.
.

Nhóm điều tra MH17 tung cáo buộc Nga liên quan vụ bắn hạ máy bay

Thứ Bảy, 16/11/2019, 09:12 [GMT+7]
.

 

 
 
Hiện trường vụ bắn rơi MH17 ở Donetsk năm 2014. Ảnh: AP
 
Nhóm điều tra vụ bắn rơi máy bay MH17 công bố nội dung các cuộc gọi điện thoại được cho là liên quan đến Nga trong thảm kịch ở miền đông Ukraina năm 2014.
 
 
MH17 bị bắn rơi hôm 17.7.2014 trên bầu trời vùng lãnh thổ của phe ly khai ở miền đông Ukraina khi chiếc máy bay trong hành trình từ Amsterdam tới Kuala Lumpur. Tất cả 298 hành khách tử nạn.
 
Nhóm điều tra chung do Hà Lan dẫn đầu từng nói rằng máy bay bị bắn hạ bởi một quả tên lửa xuất phát từ căn cứ quân sự Kursk của Nga, cách không xa biên giới Ukraina. Hồi tháng 6, nhóm này đã truy tố ba người Nga và một công dân Ukraina về tội giết hại 298 người.
 
Ngày 14.11, nhóm điều tra công bố một số nội dung các cú điện thoại ghi lại được, cho thấy điều họ nói là sự ảnh hưởng của Mátxcơva đối với các phiến quân thân Nga bị cáo buộc bắn rơi MH17.
 
Ba cuộc gọi giữa tháng 6 và tháng 7.2014 cho thấy các nhà lãnh đạo nhóm ly khai ở Cộng hoà nhân dân tự xưng Donetsk là Igor Girkin và Alexander Borodai đang nói chuyện với các điểm liên lạc của chính phủ bao gồm nhà lãnh đạo Crimea do Nga bổ nhiệm là ông Sergei Aksyonov và Vladislav Surkov, đều là quan chức chính phủ cấp cao của Nga.
 
Girkin chính là một trong bốn nghi phạm bị các nhà điều tra buộc tội vì vai trò của họ trong việc hạ máy bay.
 
Tên của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng xuất hiện nhiều lần trong các cuộc gọi giữa các chiến binh - theo Reuters.
 
Chính phủ Nga cho biết hôm 14.11 rằng họ không thể xác minh tính xác thực của các cuộc gọi điện thoại bị chặn.
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova bác bỏ bằng chứng, nói rằng nó đi theo làn sóng "tin giả" về vụ tai nạn và thông tin này cần được xem xét với sự hoài nghi.
 
"Bản án đã được ban hành ngay lập tức. Mọi thứ khác, việc thu thập chứng cứ, ... đều phục vụ cho chiến thuật truy tố đã được lựa chọn này” - Interfax dẫn lời bà Zakharova phát biểu.
 
Nga nhiều lần phủ nhận có liên quan đến vụ bắn hạ MH17 và cáo buộc các nhà điều tra đã bỏ qua những bằng chứng do Mátxcơva cung cấp.
 
Ngọc Vân (LĐO)
 
.