.
.

Gián điệp Ukraine luồn sâu vào Donbas: Vỏ bọc hoàn hảo suốt 5 năm

Thứ Tư, 27/11/2019, 22:06 [GMT+7]
.
Eduard Matyukha, nhân viên của Tổng cục Tình báo Ukraine vừa trở lại Kiev sau thời gian hơn 5 năm bí mật hoạt động ở khu vực ly khai Donbas với vỏ bọc hoàn hảo khiến không ai mảy may nghi ngờ về thân phận thật sự của mình.
 
 
 
 
Eduard Matyukha, đặc vụ tình báo Ukraine.
 
Có thời điểm, ông Eduard thậm chí còn được bầu là thị trưởng của thành phố Horlivka, nằm dưới sự kiểm soát của các chiến binh ly khai thân Nga ở Donbas.
 
Sau đó, đặc vụ tình báo Ukraine còn giữ nhiều vị trí cao cấp trong Đảng Cộng sản của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR), theo TSN .
 
Eduard nói rằng, ông đã trải qua 5 năm ở Horlivka mà không được liên lạc với gia đình. Vợ ông không biết gì về nhiệm vụ của chồng, và chuyển đến Kiev với nỗi tổn thương sâu sắc rằng chồng cô, Eduard đang làm việc cho phe ly khai thân Nga.
 
Vào tháng 5/2014, Eduard Matyuhka được bầu làm thị trưởng  tại Horlivka. Tuy nhiên, ông chỉ giữ chức trong thời gian ngắn vì xung đột nội bộ nổ ra giữa phe ly khai.  
 
Một cuộc xung đột giữa Bezler (chỉ huy quân đội DPR) và các nhóm khác đã nổ ra, dẫn đến việc Strelkov (cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng DPR) rời khỏi thành phố Donetsk. Cuộc xung đột được chính Eduard  tạo ra này đã dẫn đến các tranh chấp giữa các nhóm ly khai ở các thành phố Slovyansk, Donetsk và Horlivka, ông Eduard kể lại.
 
Sau đó, ông trở thành bí thư đầu tiên của ban cán sự đảng cộng sản địa phương.Theo đại diện của Bộ Quốc phòng Ukraine, chính nhờ những nỗ lực của Eduard mà Kiev đã nắm được nhiều kế hoạch bí mật của lực lượng ly khai Donbas và kịp thời ngăn chặn.
 
Minh Nhật (Dân Việt)
 
 
.