.
.

Vừa xuống xe, Bộ trưởng An ninh Indonesia bị đâm thẳng vào bụng

Thứ Sáu, 11/10/2019, 08:41 [GMT+7]
.
Bộ trưởng An ninh Indonesia Wiranto bị hai vết thương sâu ở bụng sau khi bị hai nghi phạm “lấy cảm hứng từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng” đâm ở tỉnh Banten hôm 10-10.
 
 
 
Theo đài BBC, ông Wiranto, 72 tuổi, bị tấn công khi vừa xuống xe tại một quảng trường ở tỉnh Banten.
 
Hai nghi phạm – bao gồm một nam và một nữ - đâm ông Wiranto cùng một cảnh sát và hai người khác. Tất cả đã bị bắt giữ.
 
Cảnh sát trưởng tỉnh Banten xác nhận ông Wiranto vẫn còn sống sau khi được chuyển bằng trực thăng tới bệnh viện ở thủ đô Jakarta. Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Indonesia Budi Gunawan bước đầu cho biết các nghi phạm là thành viên mạng lưới Jamaah Ansharut Daulah (JAD) có liên quan tới IS.
 
JAD tuyên bố nhận trách nhiệm một số vụ tấn công tồi tệ nhất ở Indonesia trong những năm gần đây, bao gồm cả vụ tấn công vào một nhà thờ khiến 13 người thiệt mạng năm 2018.
 
 Bộ trưởng An ninh Indonesia Wiranto. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng An ninh Indonesia Wiranto. Ảnh: Reuters
 
 
Vụ tấn công ông Wiranto xảy ra hơn một tuần trước khi Tổng thống Joko Widodo bắt đầu nhiệm kỳ hai sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 4.
 
Vào tháng 5, ít nhất 6 người thiệt mạng và 200 người bị thương ở thủ đô Jakarta trong các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại tổng thống. Cùng tháng đó, cảnh sát tiết lộ ông Wiranto và ba quan chức khác là mục tiêu của một âm mưu ám sát.
 
Là con trai của một giáo viên, ông Wiranto tốt nghiệp Học viện Quân sự Quốc gia năm 1968 và vươn lên trở thành người đứng đầu lực lượng vũ trang Indonesia.
 
Ông Wiranto bị quy trách nhiệm về cái chết của hơn 1.000 người ở Đông Timor vào năm 1999 khi tỉnh này bỏ phiếu đòi độc lập. Tuy nhiên, quan chức này cho rằng lực lượng an ninh Indonesia phải lãnh một nhiệm vụ khó khăn phi thường và ông gọi đó là "nhiệm vụ bất khả thi".
 
Ông Wiranto là ứng cử viên tổng thống Indonesia năm 2004 nhưng chỉ về thứ ba.
 
 
Phạm Nghĩa (Theo BBC/NLĐO)
 
 
.