.
.

Trung Quốc cảnh báo Mỹ không can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh

Thứ Tư, 09/10/2019, 13:44 [GMT+7]
.
Trung Quốc yêu cầu Hoa Kỳ phải ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.
 
 
 
Đại sứ Trung Quốc ở Mỹ hiện nay là ông Thôi Thiên Khải, người đảm nhiệm cương vị quan trọng tại Hoa Kỳ từ năm 2013.
 
Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, Mỹ cho hay, hạn chế visa và lệnh cấm đối với các công ty Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế và can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh.
 
"Điều này vi phạm nghiêm trọng các quy tắc cơ bản điều chỉnh mối quan hệ quốc tế, là sự can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc và làm suy yếu lợi ích của đất nước. Trung Quốc hối hận và phản đối mạnh mẽ điều này", - Đại sứ quán Trung Quốc cho biết trong tuyên bố trên Twitter.
 
Cơ quan đại diện ngoại giao cho Trung Quốc tuyên bố rằng ở Tân Cương không có vấn đề nhân quyền như Hoa Kỳ công bố và những lời buộc tội của Hoa Kỳ chỉ là những lý do hư cấu để can thiệp.
 
“Các biện pháp chống khủng bố và chủ nghĩa cấp tiến ở Tân Cương nhằm mục đích xóa cơ sở của chủ nghĩa cực đoan và khủng bố.
 
Các biện pháp này hợp luật pháp Trung Quốc và thông lệ quốc tế và được hỗ trợ bởi tất cả 25 triệu người từ các nhóm dân tộc khác nhau ở Tân Cương.
 
Các vấn đề Tân Cương hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, điều mà không được phép sự can thiệp nước ngoài. Chúng tôi kêu gọi Mỹ sửa chữa ngay những sai lầm của mình và ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc”, - theo tuyên bố cho hay.
 
Trước đó, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết Mỹ áp đặt hạn chế thị thực đối với các thành viên của chính phủ Trung Quốc.
 
Ông Pompeo nói rằng trước đó Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã tuyên bố hạn chế xuất khẩu đối với các sản phẩm của Mỹ xuất khẩu cho 28 tổ chức, bao gồm Cục Công an và các công ty thương mại ở Tân Cương có liên quan đến cuộc đàn áp mà Mỹ cáo buộc ở khu vực tự trị của Trung Quốc.
 
Hòa Bình (Giao Thông)
 
.