.
.

Thổ tuyên bố không bao giờ ngừng bắn ở Syria, Mỹ cử phó tổng thống sang ngay

Thứ Năm, 17/10/2019, 09:00 [GMT+7]
.
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ thúc đẩy các chiến dịch quân sự chống người Kurd tại Syria, bất chấp những đe dọa trừng phạt từ Mỹ. Nga cũng bắt đầu các toan tính riêng khi đưa quân vào thành phố Manbij bị quân Mỹ bỏ trống.
 
 
 
Chiến dịch quân sự chống người Kurd đang đem lại các con bài mặc cả mới cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trong các cuộc nói chuyện với Mỹ và Nga - Ảnh: REUTERS
 
"Họ sẽ rời đi trong ngày 16-10", ông Trump xác nhận chuyến công cán được dự báo sẽ đầy khó khăn của Phó tổng thống Mỹ Mike Pence và Ngoại trưởng Mike Pompeo.
 
Theo văn phòng của ông Pence, Phó tổng thống Mỹ sẽ gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vào ngày mai 17-10, nhấn mạnh ông Pence sẽ đưa ra các cam kết của Washington nếu Ankara đồng ý ngừng bắn ngay lập tức ở Syria và đồng ý thương lượng với các bên.
 
Thông báo cũng không quên nhắc lại cảnh báo của tổng thống Trump rằng Mỹ sẽ trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ vì chiến dịch chống người Kurd ở miền bắc Syria. Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ các lệnh trừng phạt Ankara sẽ được áp đặt cho tới khi nào nào Thổ Nhĩ Kỳ chịu chấm dứt chiến dịch ở Syria.
 
Đáp lại các đe dọa của Washington, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nhấn mạnh ông sẽ không bao giờ tuyên bố ngừng bắn cho tới khi đạt được mục tiêu đề ra trong chiến dịch.
 
"Họ nói 'tuyên bố ngừng bắn'. Chúng tôi sẽ không bao giờ tuyên bố ngừng bắn", ông Erdogan khẳng định với báo giới ngày 15-10.
 
"Họ đang gây áp lực buộc chúng tôi phải dừng các hoạt động ở Syria lại. Họ đang tuyên bố các lệnh trừng phạt. Mục tiêu của chúng tôi rất rõ ràng. Chúng tôi không lo lắng về bất kỳ lệnh trừng phạt nào", nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tỏ ra kiên quyết.
 
Tổng thống Erdogan cũng tiết lộ chính ông đã gợi ý ông Trump nên cử một đoàn quan chức tới Ankara để nói cho rõ Mỹ thực sự muốn gì và các cam kết để thuyết phục chính quyền ông.
 
 
Xe thiết giáp treo cờ Nga tiến vào Manbij ngày 15-10 - Ảnh: REUTERS
 
Quyết định rút quân khỏi Syria được ông Trump đưa ra đột ngột, ngay trước thềm chiến dịch quân sự của Ankara nhắm vào người Kurd.
 
Động thái này khiến chính quyền của ông Trump bị chỉ trích là bỏ rơi đồng minh đã cùng sát cánh trong cuộc chiến chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
 
Trong bối cảnh hai đồng minh NATO đang có hục hặc với nhau, Nga cũng bắt đầu có các động thái ở Syria. Bộ Quốc phòng Nga xác nhận các binh sĩ của nước này đã tiến vào thành phố Manbij của Syria ngày 15-10.
 
Khu vực này trước đây do các lực lượng người Kurd được Mỹ bảo trợ kiểm soát. Trong một thông báo cùng ngày 15-10, lực lượng này xác nhận đã chủ động rút khỏi Manbij trong một thỏa thuận nhằm đổi lấy sự bảo vệ của Nga và quân đội chính phủ Syria trước cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết các binh sĩ Nga ở Manbij sẽ chỉ làm nhiệm vụ tuần tra các vùng đệm nằm giữa khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ và quân đội chính phủ Syria kiểm soát.
 
Matxcơva ủng hộ chính phủ Syria của ông Bashar al-Assad trong các chiến dịch trấn áp dân quân nổi dậy, trong đó có các lực lượng người Kurd được Mỹ bảo trợ.
 
Bảo Duy (TTO)
 
.