.
.

Hé lộ đối đầu quân sự Trung, Ấn vì tranh chấp lãnh thổ và cái kết cuối

Thứ Sáu, 13/09/2019, 08:01 [GMT+7]
.
Tranh chấp biên giới luôn là một trong những vấn đề nóng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và New Delhi.
 
 
Hôm thứ Tư (11/9), quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đã có màn đối mặt gần với bờ bắc của hồ Pangong Tso trong khu vực Ladakh. Tuy nhiên, sau khi đối thoại, quân đội hai bên đã rút về.
 
Cả Ấn Độ và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền đối với khu vực dài hơn 130 km tại Ladakh và mở rộng giữa các vùng lãnh thổ thuộc quyền kiểm soát của hai nước.
 
 
 
(ảnh minh họa: AFP)
 
"Đã có đối mặt giữa hai quân đội nhưng nó kết thúc sau các cuộc đàm phán cấp phái đoàn giữa hai bên", một thông cáo của quân đội Ấn Độ cho hay.
 
Cũng theo thông cáo, nguyên nhân dẫn tới các sự kiện như trên là do cách nhận thức khác biệt về Làn ranh giới thực sự (LAC) – chia cắt vùng lãnh thổ mà Ấn Độ kiểm soát với vùng lãnh thổ do Trung Quốc kiểm soát tại hai bang Jammu và Kashmir. "Có những cơ chế đã được thiết lập nhằm giải quyết những quan niệm như vậy về LAC và các cơ chế đã được thiết lập để giải quyết các khác biệt", thông cáo chỉ ra.
 
Một cách tình cờ, cuộc đối đầu diễn ra tại cùng khu vực nơi quân đội Ấn Độ và Trung Quốc từng đụng độ trong sự kiện Doklam vào mùa hè năm 2017. Nó cũng xảy đến chỉ một ngày sau khi quân đội Ấn Độ phủ nhận những tin tức người Trung Quốc thâm nhập vào bang đông bắc Arunachal Pradesh.
 
Căng thẳng biên giới gần đây giữa hai nước bắt đầu vào tháng 8 vừa rồi, khi New Delhi tuyên bố Ladakh là một lãnh thổ hành chính riêng biệt.
 
Trung Quốc thể hiện sự quan ngại sâu sắc về vấn đề trên và yêu cầu Ấn Độ khôi phục lại tình trạng của Ladakh. Tuy nhiên, Ấn Độ từ chối và tuyên bố, quyết định của mình không có bất kỳ ảnh hưởng nào tới LAC.
 
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã hủy bỏ chuyến công du tới New Delhi dự kiến bắt đầu vào ngày 9/9. Theo kế hoạch, ông Vương Nghị sẽ tham dự các cuộc đàm phán cấp đại diện về vấn đề biên giới giữa hai nước.
 
Ấn Độ và Trung Quốc chia sẻ đường biên giới dài gần 4.000km. Tranh chấp biên giới luôn là một vấn đề nóng giữa hai nước, bao gồm cả bang Arunachal Pradesh mà người Trung Quốc gọi là Nam Tây Tạng.
 
Vào tháng 10 sắp tới, quân đội Ấn Độ sẽ tổ chức cuộc tập trận lớn có tên gọi là HimVijay tại Arunachal Pradesh với sự tham gia của cả không quân.
 
Phương Đỗ (Tổ Quốc)
 
.