.
.

Trung Quốc tiết lộ lí do đàm phán thương mại với Mỹ thất bại

Thứ Bảy, 11/05/2019, 20:26 [GMT+7]
.
Trung Quốc nói rằng vòng đàm phán thương mại vừa diên ra ở Washington đã thất bại vì hai bên chưa sẵn sàng nhượng bộ những vấn đề mang tính nguyên tắc.
 
 
 
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Ảnh: Reuters
 
"Còn tồn tại ở đó những khúc quanh nhỏ trong đàm phán giữa hai nước. Đây là điều không thể tránh khỏi. Về tương lai, chúng tôi bày tỏ thái độ lạc quan thận trọng”, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc ngày 11-5 nói với báo giới sau khi kết thúc vòng đàm phán thương mại lần 11 với Mỹ mà không đạt thoả thuận nào, theo Bloomberg.
 
Ông Lưu Hạc thừa nhận hai bên còn tồn tại những bất đồng trong những vấn đề mang tính nguyên tắc quan trọng, không thể nhượng bộ. Tuy nhiên, ông Lưu khẳng định cả hai bên đều có thiện chí giải quyết bất đồng.
 
"Hợp tác mới là lựa chọn duy nhất đúng", ông Lưu Hạc nói thêm. Khi đề cập đến việc Tổng thống Trump doạ áp thuế 25% lên hơn 500 tỷ USD hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc, ông Lưu nhấn mạnh: "Trung Quốc và nhân dân Trung Quốc không e sợ", và "Trung Quốc cần một thỏa thuận có tính hợp tác, có sự bình đẳng và tôn trọng".
 
Trước đó vài giờ, truyền thông nhà nước Trung Quốc nói rằng có 3 bất đồng chưa thể giải quyết đã khiến vòng đàm phán thứ 11 thất bại. Theo Xinhuanews, thứ nhất là việc liệu thuế quan sẽ được dỡ toàn bộ hay từng phần, thứ hai là khối lượng hàng hóa Trung Quốc cần mua thêm của Mỹ để cân bằng cán cân thương mại, thứ ba là sự "cân bằng" trong thỏa thuận.
 
Sau khi đàm phán kết thúc, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter rằng ông không vội vàng trong việc tìm kiếm thoả thuận thương mại với Trung Quốc. "Mỹ sẽ vẫn áp thuế lên hàng Trung Quốc, và việc có gỡ bỏ thuế hay không tùy thuộc vào các vòng đàm phán tương lai!", ông Trump viết.
 
Theo Reuters, triển vọng Mỹ-Trung đạt thoả thuận thương mại sụp đổ đã khiến thị trường chứng khoán toàn cầu bốc hơi gần 2000 tỷ USD. Đây là đợt sụt giảm nghiêm trọng nhất từ sau mùa Giáng sinh năm ngoái.
 
Thiện Nhân (Công an nhân dân)
 
.