.
.

Trung Quốc chính thức bắt giữ hai công dân Canada về tội gián điệp

Thứ Năm, 16/05/2019, 21:12 [GMT+7]
.
Hai người đàn ông Canada bị giam giữ tại Trung Quốc từ tháng 12/2018 đã chính thức bị bắt vì tội gián điệp, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 16/5 cho biết.
 
 
Động thái này của Bắc Kinh có khả năng làm gia tăng căng thẳng giữa Trung Quốc và Canada vốn đã trầm trọng từ sau vụ việc Giám đốc Tài chính Huawei, công ty viễn thông lớn nhất Trung Quốc, bà Mạnh Vãn Châu bị Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ với cáo buộc lừa đảo trong hoạt động kinh doanh.
 
"Công chúa" Huawei bị bắt giữ tại sân bay Vancouver, Canada, hồi tháng 12/2018 sau khi bị Mỹ cáo buộc có dính líu đến doanh nghiệp hoạt động ở Iran, vi phạm lệnh trừng phạt đối với Iran.
 
Trong cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết Michael Kovrig, một cựu nhà ngoại giao đã bị giam giữ khi đến Bắc Kinh với tội danh "thu thập bí mật nhà nước và làm tình báo cho nước ngoài", trong khi Michael Spavor, một nhà tư vấn kinh doanh bị giam giữ ở đông bắc Trung Quốc về tội "ăn cắp và cung cấp bí mật quốc gia cho nước ngoài".
 
 
Michael Spavor (trái) và Michael Kovrig bị tạm giam tại Trung Quốc từ tháng 12/2018. Ảnh: AFP.
 
Các cáo buộc có khả năng gây phẫn nộ cho chính phủ của Thủ tướng Canada Justin Trudeau, người từ đầu đã lên án Trung Quốc trong việc bắt giữ ông Kovrig và ông Spavor. Ông Trudeau gọi đây là hành động tùy tiện và mang động cơ chính trị, theo New York Times.
 
Với diễn biến mới nhất này, hai công dân Canada nhiều khả năng sẽ phải đối mặt với một cuộc xét xử và nhận án phạt, làm trầm trọng thêm quan hệ Bắc Kinh - Ottawa.
 
Ông Cảnh Sảng không cung cấp thêm thông tin chi tiết và chỉ nói rằng các vụ bắt giữ đã được thực hiện gần đây.
 
 
Các cảnh sát bên ngoài Đại sứ quán Canada tại Bắc Kinh vào tháng 12/2018. Vụ việc Trung Quốc giam giữ hai người Canada trong tháng này đã làm dấy lên căng thẳng trong mối quan hệ Bắc Kinh - Ottawa. Ảnh: AP.
 
"Tất cả mọi việc ở Trung Quốc đều được thực hiện theo luật", ông Cảnh Sảng nói.
 
Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc phía Canada chỉ trích cách Trung Quốc xử lý các vụ việc, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc cho biết: "Chúng tôi hy vọng Canada sẽ không can thiệp hay bình luận về hệ thống pháp lý và các hành động hợp pháp của Trung Quốc".
 
Trước khi đưa ra thông báo này, các quan chức Trung Quốc đã phát đi tín hiệu rằng ông Kovrig và Spavor có thể bị buộc tội danh gián điệp.
 
Hà Lan (Zing.vn)
 
.