.
.

Tập đoàn công nghệ Mỹ sa thải hơn 900 nhân viên Trung Quốc

Thứ Tư, 08/05/2019, 18:06 [GMT+7]
.
Hãng cơ sở dữ liệu và điện toán đám mây Oracle đang lên kế hoạch sa thải hơn 900 nhân viên tại các cơ sở hoạt động ở Trung Quốc, theo CNBC.
 
 
 
Hiện khu vực Châu Á Thái Bình Dương đang chiếm khoảng 16% tổng doanh thu của Oracle.
 
Được biết, các nhân viên bị sa thải chủ yếu làm việc tại các cơ sở nghiên cứu và phát triển địa phương của Oracle, vốn có khoảng 1.600 nhân viên. Trước đó, hồi tháng 1/2017, Oracle cũng từng sa thải 200 nhân viên Trung Quốc.
 
Theo nguồn tin của CNBC, có khoảng 500 nhân viên của Oracle tại Bắc Kinh sẽ bị sa thải trong đợt này, động thái được xem là bước đi của Oracle nhằm tiến đến việc đóng cửa trung tâm hoàn toàn.
 
Hiện Oracle chưa có phản hồi chính thức về thông tin này. Đại diện của Oracle cho biết doanh nghiệp cần liên tiếp cân bằng nguồn lực và tái cấu trúc nhóm phát triển khi mảng kinh doanh điện toán đám mây phát triển.
 
Người đứng đầu bộ phận nhân sự của Oracle Châu Á Thái Bình Dương cho biết việc cắt giảm nhân sự là một phần trong nỗ lực tái cấu trúc toàn doanh nghiệp, sẽ mang tính toàn cầu. Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ là quốc gia mà Oracle tiến hành những đợt sa thải đầu tiên.
 
Được biết, trung tâm phát triển Oracle đầu tiên được đặt tại Thâm Quyến từ năm 2002 với 100 nhân viên. Trung tâm này tập trung phát triển các ứng dụng kinh doanh dựa trên Internet dành cho các công ty Trung Quốc.
 
Động thái của Oracle diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đang không ngừng gia tăng sau loạt chính sách thuế quan mới của hai nước.
 
Triển vọng đàm phán Mỹ - Trung càng trở nên mờ mịt hơn sau thông báo bất ngờ của ông Trump trên Twitter tối 5/5, rằng sẽ nâng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc từ 10% lên 25%, bắt đầu từ thứ Sáu tuần này (10/5). Ông cũng đe dọa đánh thuế 25% với thêm 325 tỷ USD hàng Trung Quốc.
 
Được biết, Phó thủ tướng Lưu Hạc, nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của Trung Quốc, vẫn sẽ dẫn đầu phái đoàn tới Washington tuần này. Đây được xem như một dấu hiệu tích cực, cho thấy vẫn có khả năng Mỹ-Trung đạt thỏa thuận thương mại cho dù chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố tăng thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc.
 
Lê Anh (VNF/Theo CNBC)
 
.