.
.

Nhà vua Thái Lan tắm thanh tẩy bằng nước thiêng từ 9 sông, hồ

Thứ Bảy, 04/05/2019, 16:15 [GMT+7]
.

 

 
Nhà vua Thái Lan tắm thanh tẩy. Ảnh: The Nation.
 
Hôm nay (4.5) là một trong ba ngày đăng quang của nhà vua Thái Lan Maha Vajirusongkorn. Trong ngày ngày, nhà vua sẽ được thanh tẩy, xức nước thiêng và chính thức lên ngôi với tư cách là vị vua thứ 10 của triều đại Chakri. 
 
 
Khoảng 10h sáng, Nhà vua Maha Vajirusongkorn đến cung Chakrabat Biman cùng Hoàng hậu Suthida, 3 con của ông là Công chúa Bajrakiti-yabha, Công chúa Sirivannavari Narirat-ana và Hoàng tử Dipangkorn Rasmijoti, theo The Nation.
 
Vào 10h05, nghi lễ tôn giáo do chức sắc tôn giáo tối cao chủ trì chính thức bắt đầu. 
 
Đúng 10h09, nhà vua thái Lan chính thức bắt đầu vào lễ Muratha Bhisek hay lễ thanh tẩy hoàng gia diễn ra tại cung Chakrabat Biman. Muratha Bhisek là nghi thức thanh tẩy trước khi xức nước thiêng lên đầu nhà vua. 
 
Theo CNN, trong không gian được trang trí với hoa vàng, nhang và các đồ trưng bày bằng vàng, nhà vua Thái Lan Maha Vajirusongkorn bước vào lễ thanh tẩy bằng nước. Đây là một trong những hoạt động quan trọng trong lễ đăng quang kéo dài ba ngày của ông.
 
Nhà vua Thái Lan mặc một chiếc áo choàng trắng có viền vàng ngồi nghiêm khi tiến hành nghi thức này. Trong khi nghi lễ diễn ra, bên ngoài các loạt đại bác được bắn ra. Nước thiêng sau đó được đổ từ bình vào lưng và bàn tay nhà vua. 
 
Nước thiêng cho nghi lễ này của nhà vua Thái Lan được tập hợp từ 9 nguồn nước ở Nakhon Nayok, Saraburi, Angthong, Samut Songkhram, Phetchaburi và Suphan Bur, trong đó có 4 hồ nước thiêng và 5 con sông - Bang Pakong, Pasak, Chao Phraya, Ratchaburi và Phetchaburi.
 

 

 

 

 

 

 

 

 
Hình ảnh trong lễ thanh tẩy của Nhà vua Thái Lan. Ảnh: The Nation.  
 
H.Liên (LĐO)
 
.