.
.

Mỹ - Trung giao tranh thương mại, Apple dính đạn lạc

Thứ Tư, 15/05/2019, 21:01 [GMT+7]
.
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang khiến thị trường chứng khoán toàn cầu chấn động. Giá cổ phiếu Apple sụt giảm đặc biệt nghiêm trọng.
 
 
Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 13/5 thị trường chứng khoán quốc tế lao đao sau khi Trung Quốc tuyên bố đánh thuế vào khối hàng hóa trị giá 60 tỷ USD của Mỹ để trả đũa cú đòn tấn công của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
 
Giá cổ phiếu Apple sụt giảm tới gần 6%. Hàng loạt cổ phiếu hứng đòn, nhưng dường như Apple bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Chỉ số Dow Jones Industrial sụt 2,6% trong khi Nasdaq Composite hạ 3,5%. Trước đó, cổ phiếu Apple tăng giá tới 25% kể từ đầu tháng 1.
 
 
Giá cổ phiếu Apple lao dốc nghiêm trọng. Ảnh: Getty Images. 
 
Giới chuyên gia nhận định có hai nguyên nhân dẫn dến việc Apple dễ dính “đạn lạc” trong cuộc giao tranh thương mại Mỹ - Trung. Đầu tiên Mỹ lắp ráp iPhone chủ yếu tại Trung Quốc. “Táo khuyết” chi 60 tỷ USD cho các nhà thầu Mỹ trong năm 2018, nhưng phần lớn iPhone được sản xuất tại quốc gia tỷ dân.
 
Khi Mỹ và Trung Quốc thông báo các loạt thuế trừng phạt mới, các nhà đầu tư đều lo lắng về cổ phiếu của Apple bởi các sản phẩm của “Táo khuyết” có thể dính “đạn lạc”. Nhà phân tích Katy Huberty của Morgan Stanley ước tính nếu thuế đánh vào iPhone tang 25%, giá một chiếc iPhone XS có thể tăng thêm tới 160 USD.
 
Một cú tăng giá gây sốc như vậy có thể khiến lợi nhuận từ mỗi cổ phiếu Apple sụt giảm tới 23% vào năm 2020. “Sản phẩm Apple là một trong những hàng nhập khẩu từ Trung Quốc lớn nhất tại Mỹ, bởi phần lớn dây chuyền sản xuất của Apple được đặt tại Trung Quốc”, chuyên gia Huberty nhấn mạnh.
 
“Apple quá dựa vào lực lượng lao động giá rẻ và nguồn lực sản xuất ở Trung Quốc đồng nghĩa với việc di dời quy mô lớn ra khỏi quốc gia này sẽ cực kỳ tốn kém và phải mất nhiều năm mới hoàn tất, làm gia tăng nhiều nguy cơ”, ông Huberty cảnh báo.
 
 
CEO Apple Tim Cook dự một diễn đàn kinh tế ở Bắc Kinh hồi tháng 3. Ảnh: Getty Images. 
 
Hồi năm ngoái, chính quyền Tổng thống Trump lên danh sách sơ bộ các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc bị áp thuế trừng phạt và trong đó có Apple Watch và Airpods. Dù vậy, các sản phẩm Apple không có tên trong bản danh sách cuối cùng.
 
Lý do thứ hai là không giống như các tập đoàn công nghệ lớn khác, Apple kiếm được rất nhiều tiền từ việc bán phần cứng cho khách hàng Trung Quốc. Trong năm 2018, Apple đạt doanh thu 51 tỷ USD tại Trung Quốc (bao gồm cả Hong Kong và Đài Loan). Trung Quốc là thị trường lớn thứ ba của Apple sau Mỹ và châu Âu.
 
Hồi đầu năm, khi thông báo rằng doanh thu quý sẽ sụt giảm đáng kể, Apple giải thích môi trường kinh tế bất lợi của Trung Quốc là một nguyên nhân lớn. “Rõ ràng là tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc bắt đầu chậm lại trong nửa cuối năm 2018. Và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung gây thêm áp lực lên nền kinh tế Trung Quốc”, CEO Apple Tim Cook phân tích khi trả lời phỏng vấn CNBC hồi tháng 1.
 
Trong thời gian qua, Apple luôn phản đối mạnh mẽ chính sách tăng thuế lên hàng Trung Quố của Tổng thống Trump. Ông Cook từng trực tiếp nói với ông Trump rằng Apple không ủng hộ việc áp thuế trừng phạt đối với hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ.
 
Sơn Hà (Zing.vn)
 
.