.
.
Ngày 9/5, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo Mỹ đã bắt giữ một tàu hàng của Triều Tiên với cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Washington đối với quốc gia Đông Bắc Á này.
 
 
 
Tàu vận tải M/V Wise Honest bị Mỹ bắt giữ. Ảnh: New York Times
 
Theo nguồn tin trên, đây là lần đầu tiên Mỹ bắt giữ một tàu hàng Triều Tiên với cáo buộc vi phạm các biện pháp trừng phạt quốc tế. Giới chức Mỹ cho hay động thái này là một phần trong kế hoạch hành động tổng thể nhằm thực thi các lệnh trừng phạt quốc tế, với mục đích cuối cùng là gây áp lực tối đa nhằm buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình hạt nhân.
 
John C. Demers, người đứng đầu đơn vị phụ trách an ninh quốc gia của Bộ Tư pháp Mỹ, nói: “Chiếc tàu vi phạm các biện pháp trừng phạt này đã bị cho ngừng hoạt động”.
 
Tuy nhiên, giới quan sát nhận định vụ bắt giữ có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng một cách đáng tiếc giữa hai nước, nhất là sau khi Mỹ và Triều Tiên đã có những bước đi đầy khích lệ nhằm hạ nhiệt căng thẳng song phương cũng như tình hình Bán đảo Triều Tiên thời gian qua.
 
Trong một thông báo, các quan chức Bộ Tư pháp cho biết con tàu bị bắt là M/V Wise Honest có  trọng tải 17.600 tấn là một trong những tàu hàng lớn nhất của Triều Tiên được sử sụng để xuất khẩu than ra nước ngoài và nhập máy móc hạng nặng về Triều Tiên.
 
Xuất khẩu than là một lĩnh vực quan trọng đối với nền kinh tế của Triều Tiên, chính vì vậy mà Mỹ và Liên hợp quốc đã tăng cường áp đặt các lệnh trừng phạt lĩnh vực trọng yếu này. Thông báo cho biết thêm các ngân hàng Mỹ vô tình phục vụ các hoạt động thanh toán cho việc bảo trì, mua thiết bị hay cải tiến tàu Wise Honest đã vi phạm các lệnh trừng phạt.
 
 
Chủ tịch Triều Tiên thị sát vụ thử vũ khí ngày 10/5. Ảnh: RT
 
Vụ bắt giữ diễn ra hơn 1 tháng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 2 tại Hà Nội mà không đạt được kết quả như mong đợi. Trong những ngày qua, tình hình Bán đảo Triều Tiên lại có những dấu hiệu “tăng nhiệt” khi Bình Nhưỡng tiến hành các vụ thử tên lửa tầm ngắn, hệ thống pháo phản lực phóng loạt.
 
Trong diễn biến mới nhất, sáng 10/5, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh tiến hành một cuộc tập trận tấn công tầm xa.
 
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, sau hai vụ thử tên lửa tầm ngắn, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh tiến hành một cuộc diễn tập tấn công tầm xa.
 
KCNA cho biết "ở vị trí chỉ huy, Lãnh đạo Tối cao Kim Jong-un đã xem xét một kế hoạch diễn tập tấn công bằng các phương tiện tấn công tầm xa và ra lệnh khởi động cuộc diễn tập này". Thông báo của KCNA không nhắc tới các từ "tên lửa", "rotket" hay "vật phóng đi tự động", song khằng định cuộc diễn tập đã được triển khai thành công nhằm kiểm tra năng lực phản ứng nhanh và sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị phòng thủ.
 
KCNA dẫn phát biểu của Chủ tịch Kim Jong-un nêu rõ: “Hòa bình đích thực và an ninh quốc gia chỉ được đảm bảo khi có một lực lượng hùng mạnh có khả năng bảo vệ chủ quyền của đất nước”.
 
 
Hệ thống pháo phản lực phóng loạt của Triều Tiên. Ảnh: KCNA
 
Trước đó, Triều Tiên ngày 9/5 cũng đã tiến hành vụ phóng được cho là thử tên lửa tầm ngắn.
 
Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) chiều 9/5 xác nhận các vật thể bay mà Triều Tiên phóng trước đó có thể là 2 tên lửa tầm ngắn. Theo thông báo mới nhất, hai quả đạn mà Triều Tiên phóng đi đã bay được khoảng 420km và 270km về phía Đông. JCS cho biết đang phối hợp với giới chức tình báo tiến hành các phân tích chi tiết hơn về vụ việc, trong khi duy trì  tăng cường an ninh đề phòng các vụ phóng tiếp theo.
 
Trước đó, JCS cho biết các quả đạn trên có thể đã bay qua lãnh thổ Triều Tiên và rơi xuống vùng biển phía Đông nước này. Vụ phóng được tiến hành tại Sino-ri, khu vực thuộc tỉnh Bắc Pyongan, cách thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 77km về phía Tây Bắc. Đây là nơi có căn cứ tên lửa đạn đạo tầm trung Nodong, loại tên lửa có tầm bắn 1.300 km, có thể tấn công tới lãnh thổ Nhật Bản.
 
Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết không có dấu hiệu cho thấy các quả đạn mà Triều Tiên phóng rơi xuống vùng nước quanh Nhật Bản hoặc vùng đặc quyền kinh tế nước này, cũng không xuất hiện mối đe dọa trực tiếp tới an ninh quốc gia Nhật Bản.
 
Đây là cuộc thử nghiệm vũ khí thứ hai của Triều Tiên trong vòng một tuần qua, được tiến hành vào đúng thời điểm giới chức Mỹ và Nhật Bản đang thăm Hàn Quốc, trong đó có Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun, để thảo luận cách nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân đang bế tắc với Triều Tiên. Giới chuyên gia nhận định thông điệp mà Triều Tiên muốn gửi đi lần này là họ không chấp nhận chỉ viện trợ nhân đạo mà muốn các đảm bảo an ninh để đổi lại phi hạt nhân hóa.
 
Thanh Tuấn (Báo Tin tức)
 
.