.
.

Thứ trưởng Nhật Bản có nguy cơ mất chức vì phát ngôn "lỡ lời"

Chủ Nhật, 07/04/2019, 07:14 [GMT+7]
.
Thứ trưởng Tsukuda thừa nhận rằng phát ngôn của ông đã khiến lòng tin đối với chính phủ bị lung lay và xin lỗi về phát ngôn này.
 
Ông Ichiro Tsukada, Thứ trưởng Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản. Ảnh: NHK.
Ông Ichiro Tsukada, Thứ trưởng Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản. Ảnh: NHK.
 
Hồi đầu tuần này, ông Tsukada Ichiro, Thứ trưởng Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch đã đưa ra một bình luận làm dấy lên nhiều câu hỏi.
 
Trong phát biểu của mình về dự án xây dựng đường bộ nối Shimonoseki của tỉnh Yamaguchi và Kitakyushu của tỉnh Fukuoka, ông Tsukada đã gọi Shimonoseki là khu vực bầu cử của ông Abe, và Fukuoka là khu vực của Phó Thủ tướng Aso Taro.
 
Ông nói, cả Thủ tướng và Phó Thủ tướng đều không thể phát biểu về vấn đề liên quan tới khu vực bầu cử của bản thân, nên ông đã tự suy luận rằng họ nghĩ như vậy.
 
Vì phát ngôn này, mà trong những ngày qua, tại các cuộc họp của Chính phủ và Quốc hội, các nghị sĩ và thành phần Nội các đã chất vấn ông Tsukada liên tục, đề nghị ông nói rõ lý do tại sao lại có phát ngôn như vậy.
 
Trong khi đó, sáng nay (5/4), một  đại diện của Đảng Tự do, Dân chủ cho biết rằng, Thứ trưởng Tsukuda có khả năng sẽ từ chức vì phát ngôn của mình. Các đảng phái đối lập cũng cho rằng ông Tsukada từ chức là hợp lý. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng do cuộc bầu cử địa phương đang được diễn ra trên toàn quốc, nên việc ông Tsukuda từ chức trong dịp này sẽ khiến kết quả cuộc bầu cử bị ảnh hưởng.
 
Bản thân ông Tsukuda cũng đã thừa nhận rằng đã phát ngôn khác với sự thật khiến lòng tin đối với chính phủ bị lung lay và xin lỗi về phát ngôn này.
 
Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã bình luận về phát ngôn của Thứ trưởng Bộ Đất đai Tsukada Ichiro. Ông Tsukada hiện đang bị chỉ trích do phát ngôn về dự án đường bộ liên quan tới khu vực bầu cử của Thủ tướng. Ông Abe nói, Thứ trưởng cần có lời giải thích rõ ràng, và phát ngôn của ông có vấn đề nhưng ông sẽ tiếp tục tại vị.
 
Bùi Hùng/VOV-Tokyo