.
.

Luật sư nói Đoàn Thị Hương có thể được trả tự do ngày 4.5

Thứ Hai, 01/04/2019, 15:18 [GMT+7]
.
Luật sư Hisyam Teh Poh Teik nói việc Đoàn Thị Hương nhanh chóng nhận tội là yếu tố quan trọng cho thấy bị cáo chịu hoàn toàn trách nhiệm.
 
 
 
Đoàn Thị Hương được áp giải rời khỏi tòa ngày 1.4. Ảnh: AFP
 
Ngày 1.4, Đoàn Thị Hương, bị cáo trong phiên tòa xử vụ sát hại công dân CHDCND Triều Tiên Kim Chol đã chấp nhận tội danh nhẹ hơn so với ban đầu. Nạn nhân được cho là ông Kim Jong-nam, anh trai Chủ tịch Kim Jong-un, thiệt mạng sau khi bị bôi chất độc thần kinh VX tại sân bay Kuala Lumpur ngày 13.2.2017.
 
Tội danh mới “cố ý gây thương tích bằng hung khí hoặc phương tiện nguy hiểm” có mức hình phạt cao nhất là 10 năm tù giam, bị phạt tiền hoặc roi. Đoàn Thị Hương đã nhận tội và thẩm phán Azmi Ariffin đưa ra bản án 3 năm 4 tháng tù. Bản án được tính từ ngày Hương bị bắt giữ là 15.2.2017, tức là đến giữa năm 2020 mới thụ án xong.
 
Tuy nhiên, phát biểu sau khi phiên tòa kết thúc, luật sư Hisyam Teh Poh Teik biện hộ cho Đoàn Thị Hương nói bị cáo sẽ được tự do vào tuần đầu tiên của tháng 5 này.
 
Giải thích về điều này, AP dẫn lời luật sư Teik nói rằng Hương được giảm 1/3 mức án nhờ có hành vi tốt và việc giảm án như vậy thường được áp dụng trong hệ thống tư pháp của Malaysia.
 
"Theo thủ tục của nhà tù, mọi tù nhân đều được quyền [hưởng ân xá] giảm 1/3 bản án. Cho nên theo tính toán của chúng tôi thì cô Hương sẽ được thả vào ngày 4.5", tờ Straits Times trích lời luật sư Teik nói.
 
Theo luật sư Teik, việc Hương nhanh chóng nhận tội là yếu tố quan trọng cho thấy bị cáo chịu hoàn toàn trách nhiệm và việc đó giúp tiết kiệm thời gian xét xử. Ông Teik tuyên bố Hương có một tương lai hứa hẹn với tấm bằng kế toán, dù có ngây thơ và cả tin khi bị lừa tham gia vụ việc nhưng cô “không phải là tội phạm và cũng không có thiên hướng phạm tội”.
 
Thẩm phán Azmi Ariffin nhận định bản án dành cho bị cáo là phù hợp với công lý, đồng thời nói Hương là người rất may mắn và chúc cô mọi điều tốt lành.
 
Bản án nhẹ hơn cho Hương được đưa ra sau khi phía công tố chuyển tội danh truy tố từ giết người sang cố ý gây thương tích. Công tố viên Iskandar Ahmad nói trước tòa ngày 1.4 rằng đã nhận chỉ thị từ Tổng chưởng lý về việc đưa ra cáo buộc khác nhẹ hơn cho bị cáo.
 
Trả lời các phóng viên đang đứng chờ ngoài tòa, Đoàn Thị Hương chia sẻ: “Tôi rất vui, đó là bản án công bằng. Tôi xin gửi lời cảm ơn chính phủ Malaysia và chính phủ Việt Nam”.
 
Chia sẻ với báo giới sau phiên tòa, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh khẳng định Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực trong công tác bảo hộ công dân.
 
 
Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh phát biểu với báo giới sau phiên tòa. Ảnh: AFP
 
Ông bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Malaysia, của Tổng Chưởng lý Tommy Thomas, của Liên đoàn Luật sư Việt Nam và các luật sư Malaysia.
 
Đại sứ Lê Quý Quỳnh nhấn mạnh cũng giống như nghi can người Indonesia Siti Aisyah được thả vào ngày 11.3 vừa qua, Đoàn Thị Hương thực sự là "nạn nhân" của vụ việc này.
 
Bảo Vinh (Thanh Niên)
 
.