.
.

Diễn viên hài dẫn đầu cuộc bầu cử tổng thống tại Ukraine

Thứ Hai, 01/04/2019, 05:03 [GMT+7]
.
Volodymyr Zelensky, diễn viên hài không có kinh nghiệm chính trường, có khả năng dẫn đầu vòng bỏ phiếu thứ nhất của cuộc bầu cử tổng thống Ukraine diễn ra hôm nay.
 
 
Ông đã vượt qua các chính trị gia khác trong bối cảnh công chúng thất vọng về tình trạng tham nhũng và mức sống trì trệ, theo AFP.
 
Diễn viên hài 41 tuổi, người đóng vai tổng thống Ukraine trong series phim hài nổi tiếng có tên Servant of the People (Đầy tớ của Nhân dân), đang có tỷ lệ ủng hộ hơn 25%, vượt xa các đối thủ đứng sau.
 
Nếu Zelensky giành được chức tổng thống, ông sẽ lãnh đạo đất nước Ukraine, một trong những quốc gia nghèo nhất ở châu Âu, với 45 triệu dân và phải đối mặt với các cuộc nổi dậy, đấu tranh và tranh chấp lãnh thổ.
 
Câu hỏi chính được đặt ra là liệu Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko hay cựu thủ tướng Yulia Tymoshenko sẽ đối đầu với Zelensky trong cuộc bầu cử giai đoạn 2.
 
 
 
Volodymyr Zelensky, diễn viên hài 41 tuổi, đang là ứng cử viên với tỷ lệ ủng hộ dẫn đầu trước cuộc bầu cử tổng thống Ukraine. Ảnh: Reuters.
 
Cuộc khảo sát gần đây cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Poroshenko và bà Tymoshenko đang theo nhau sát nút ở mức 17%. Một cuộc khảo sát khác lại cho thấy ông Poroshenko đang vượt lên trước bà Tymoshenko để để giành cơ hội vào giai đoạn 2 của cuộc bầu cử.
 
Diễn viên Zelensky thừa nhận rằng ông "không có kinh nghiệm" nhưng cũng khẳng định ông có sức mạnh để lãnh đạo Ukraine. "Tôi không hiểu biết tất cả mọi thứ, nhưng tôi đang học hỏi mỗi ngày. Tôi không muốn mình trở thành kẻ ngốc", ông nói với AFP.
 
Đến tận những ngày cuối cùng của chiến dịch vận động tranh cử, ứng cử viên Zelensky vẫn tránh các cuộc mít tinh và phỏng vấn để dành thời gian cho đoàn diễn hài kịch của mình. 
 
Các nhà phê bình nhận định tuyên bố của ông Zelensky rất mơ hồ. Một số người buộc tội Zelensky là tay sai vì lợi ích cho Igor Kolomoysky, chủ sở hữu kênh truyền hình giải trí. Tuy nhiên, ông Zelensky đã phủ nhận mọi liên kết chính trị.
 
Người ủng hộ diễn viên hài này cho rằng chỉ có một nhân vật hoàn toàn mới có thể tẩy sạch chính trường đầy u ám của Ukraine hiện nay.
 
Hương Ly (Zing.vn)
 
.