.
.

Triều Tiên bất ngờ tổ chức họp báo đúng nửa đêm ở Hà Nội

Thứ Sáu, 01/03/2019, 08:34 [GMT+7]
.
Đúng 0 giờ sáng 1.3, phái đoàn Triều Tiên bất ngờ tổ chức họp báo tại khách sạn Melia, Hà Nội, sau khi thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 kết thúc vào trưa 28.2 mà không đạt được thoả thuận nào.
 
 
Triều Tiên chỉ muốn gỡ bỏ một phần biện pháp trừng phạt
 
Chủ trì họp báo là Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong-ho. Ông Ri Yong-ho thông báo kết quả đàm phán thượng đỉnh.
 
Ông Ri nói Triều Triền chỉ muốn gỡ bỏ một phần biện pháp trừng phạt, không phải toàn bộ, cụ thể là 5 lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc, đặc biệt là những phần liên quan đến sinh kế của người dân.
 
"Triều Tiên chỉ theo đuổi việc dỡ bỏ một phần các biện pháp trừng phạt. Chúng tôi đang phải chịu 11 lệnh cấm vận và chỉ yêu cầu Mỹ dỡ bỏ 5", ông Ri thông tin.
 
Đổi lại việc Mỹ dỡ bỏ một số lệnh cấm vận đã làm ảnh hưởng đến nền kinh tế và cuộc sống người dân của họ, Bình Nhưỡng sẽ dỡ bỏ hoàn toàn và vĩnh viễn các cơ sở sản xuất hạt nhân, bao gồm plutonium và uranium, và cho phép chuyên gia Mỹ vào thanh sát.
 
 
Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong-ho. (Ảnh G.H)
 
Mỹ yêu cầu "một biện pháp nữa"
 
Bộ trưởng Ri Yong-ho nói rằng, Mỹ yêu cầu 'một biện pháp nữa' ngoài việc phá hủy cơ sở hạt nhân Yongbyon.
 
"Nếu chúng ta theo đuổi những biện pháp nhằm xây dựng lòng tin ở mức độ hiện tại, thì có thể đẩy nhanh tiến trình giải giáp hạt nhân... Tuy nhiên, trong cuộc gặp thượng đỉnh, phía Mỹ luôn muốn chúng tôi phải tiến thêm bước nữa, yêu cầu một biện pháp nữa", ông Ri nói.
 
Ông Ri nói thêm: "Trong đàm phán, 2 bên đã thảo luận về việc ngừng lâu dài việc thử hạt nhân cũng như thử tên lửa tầm xa. Tuy nhiên, phía Mỹ yêu cầu chúng tôi phải tiến xa hơn việc loại bỏ hoàn toàn cơ sở hạt nhân. Chính vì yêu cầu này mà thỏa thuận đã không thể đạt được".
 
Triều Tiên có thể "không còn ý muốn" đàm phán thêm
 
Buổi họp báo chính thức kéo dài trong nửa giờ. Vào 0h30 phút sáng 1.3, ông Ri tuyên bố kết thúc họp báo.
 
Trước khi rời đi, Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong-ho khẳng định lại, lập trường của Bình Nhưỡng sẽ không thay đổi ngay cả khi Mỹ tìm kiếm các cuộc đàm phán tiếp theo.
 
Sau khi ông Ri Yong-ho rời đi, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên -bà Choe Son-hui ở lại trả lời phỏng vấn thêm một số câu hỏi của báo chí.
 
 
Bà Choe Son-hui - Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên trong vòng vây báo chí. (Ảnh: Thanh niên)
 
 
Ngoại trưởng Ri Yong Ho (phải) đọc bản tuyên bố đã chuẩn bị sẵn. (Ảnh: G.H)
 
 
Nửa đêm 28.2 bước sang ngày 1.3, Triều Tiên bất ngờ tổ chức họp báo tại khách sạn Melia, nơi đoàn Triều Tiên ở trong suốt thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2. (Ảnh: G.H)
 
Trước đó, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc trưa nay mà không có thỏa thuận nào được ký kết do hai bên bất đồng về lệnh trừng phạt. Tổng thống Mỹ cũng đã tổ chức một cuộc họp báo trước khi rời Hà Nội trở về Washington.
 
Tổng thống Mỹ cho biết Chủ tịch Kim Jong-un muốn các lệnh trừng phạt chống Triều Tiên được dỡ bỏ nhưng Mỹ chưa sẵn sàng làm điều này. 
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, mặc dù ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có một cuộc đối thoại tốt đẹp và mang tính xây dựng, nhưng hai ông không thể đi đến một thỏa thuận nào do những bất đồng về vấn đề gỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Triều Tiên.
 

Tổ hợp Yongbyon nằm cách Bình Nhưỡng khoảng 100 km về phía bắc, được ví như "viên ngọc" của chương trình hạt nhân Triều Tiên. Được xây dựng vào năm 1979, tổ hợp này sản xuất plutoni và những vật liệu cần thiết khác để Triều Tiên thực hiện vụ thử bom nguyên tử đầu tiên hồi năm 2006.

 
PV (Dân Việt)
 
.