.
.

Monsanto phải đền bù 80 triệu USD vì thuốc diệt cỏ gây ung thư

Thứ Năm, 28/03/2019, 13:23 [GMT+7]
.
Bồi thẩm đoàn tuyên bố nguyên đơn ở California phải được bồi thường 80 triệu USD, một tuần sau khi thuốc diệt cỏ Roundup được xác định là yếu tố quan trọng khiến ông bị ung thư.
 
 
Đây cũng là bồi thẩm đoàn gồm sáu thành viên ngày 19/3 đã ủng hộ đơn kiện của nguyên đơn Edwin Hardeman, 70 tuổi. Vụ kiện được xử tại tòa án liên bang ở San Francisco, theo NPR.
 
Monsanto là công ty liên quan tới sản xuất chất độc da cam được sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, gây ảnh hưởng tới hàng triệu người Việt. Các nạn nhân Việt Nam từng kiện công ty này ra tòa án Mỹ hồi những năm 2005-2009 nhưng không thành công.
 
 
Edwin Hardeman cùng vợ, Mary, tại buổi họp báo ở San Francisco. Ảnh: AP.
 
Edwin Hardeman, sống tại Santa Rosa (bang California, Mỹ), là người đầu tiên đệ đơn kiện Monsanto lên tòa án liên bang Mỹ, cáo buộc rằng việc tiếp xúc với thuốc diệt cỏ Roundup chứa hợp chất glyphosate đã khiến ông mắc chứng ung thư hạch không Hodgkin (NHL).
 
Nguyên đơn được chẩn đoán mắc bệnh vào tháng 2/2015. Theo hồ sơ khởi kiện, ông đã sử dụng thuốc diệt cỏ Roundup trên nông trại rộng hơn 22 hecta trong gần 20 năm.
 
Bayer, tập đoàn sở hữu công ty Monsanto, vẫn khẳng định sản phẩm Roundup an toàn và tuyên bố sẽ kháng cáo.
 
"Chúng tôi vô cùng thất vọng với quyết định của bồi thẩm đoàn. Tuy nhiên, phán quyết sẽ không thay đổi sức thuyết phục của hơn 40 năm nghiên cứu khoa học công phu và sự đảm bảo từ các cơ quan quản lý toàn cầu về mức an toàn của thuốc diệt cỏ chứa hợp chất glyphosate, rằng sản phẩm này không gây ung thư. Phán quyết này sẽ không tác động đến những vụ án và phiên tòa khác trong tương lai, vì mỗi vụ việc có các yếu tố pháp lý và chứng cứ khác nhau", phía Bayer khẳng định trong thông cáo báo chí.
 
Sau khi sáp nhập Monsanto hồi tháng 6/2018, Bayer đối mặt với hàng trăm vụ kiện về thuốc diệt cỏ Roundup tại tòa án liên bang ở San Francisco, hơn 9.000 vụ kiện tương tự trên toàn nước Mỹ.
 
 
Thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto gây ung thư, theo phán quyết trong 2 vụ kiện tại Mỹ. Ảnh: AFP.
 
Đây là vụ kiện thứ hai mà tòa án Mỹ xác nhận có mối liên hệ giữa hợp chất glyphosate, thành tố then chốt trong thuốc diệt cỏ Roundup, với bệnh ung thư.
 
Tháng 8/2018, một bồi thẩm đoàn khác tại California cũng từng ra phán quyết rằng thuốc diệt cỏ gây ra ung thư giai đoạn cuối cho Dewayne Johnson, người từng là nhân viên vệ sinh trường học.
 
Bồi thẩm đoàn cho rằng công ty đã không cảnh báo cho ông Johnson về những nguy cơ sức khỏe, yêu cầu Monsanto bồi thường cho nguyên đơn 289 triệu USD. Thẩm phán sau đó giảm mức tiền còn 78 triệu USD.
 
"Những hành động của Monsanto cho thấy họ không quan tâm liệu Roundup có gây ung thư hay không. Họ chỉ tập trung vào việc chi phối dư luận và gây khó dễ cho những ai bày tỏ quan ngại chính đáng về tác dụng của Roundup", hãng luật đại diện cho ông Hardeman nhận định.
 
Lê Thanh (Zing.vn)
 
.