.
.

Đảng Palang Pracharat bất ngờ giành lợi thế tại bầu cử Thái Lan

Thứ Hai, 25/03/2019, 10:12 [GMT+7]
.
Sau khi 90% phiếu bầu đã được kiểm đêm vào Chủ nhật, đảng Palang Pracharat thân chính phủ quân đội đã khiến các nhà phân tích ngạc nhiên khi vượt qua đảng đối lập dân chủ Pheu Thai trong cuộc tổng tuyển cử ở Thái Lan.
 
 
 
 
Mặc cho dự đoán trước đó của giới quan sát và các chuyên gia, kết quả sơ bộ cho thấy rằng chính quyền của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha sẽ dễ dàng đánh bại mặt trận dân chủ của đảng Pheu Thai.
 
Đảng Palang Pracharat đã nhận được khoảng 7,5 triệu phiếu bầu, trong khi đối thủ Pheu Thai cũng nhận được khoảng 7 triệu phiếu bầu.
 
Theo truyền thông Thái Lan, khoảng 80% trong tổng số 51,4 triệu cử tri của nước này đã tham gia bỏ phiếu, cuộc tổng tuyển cử đầu tiên ở Thái Lan kể từ khi quân đội nước này giành quyền kiểm soát chính phủ trong cuộc đảo chính năm 2014.
 
Dù kết quả chính thức vẫn chưa được công bố, đã có những cáo buộc về sự bất thường trong bầu cử, như tổng thư ký của đảng Pheu Thai - Phumtham Wechayachai, nhận định.
 
"Sẽ rõ ràng hơn một khi kết quả chính thức được công bố", ông Wechayachai nói.
 
Kết quả của cuộc tổng tuyển cử vào Chủ nhật sẽ được công bố trong ngày thứ Hai lúc 10 giờ sáng. Đã không có lời giải thích nào được đưa ra để lý giải cho sự chậm trễ trong việc công bố kết quả, vốn được ấn định vào 20h30 Chủ nhật.
 
Trước thềm cuộc bầu cử, Quốc vương Maha Vajirusongkorn đã đưa ra lời khuyên rằng các cử tri phải tìm ra các nhà lãnh đạo "tốt" như một biện pháp ngăn chặn "sự hỗn loạn".
 
Huy Vũ (Ngày Nay/Theo Sputnik)
 
.