.
.

Bị TQ dồn ép, lãnh đạo Đài Loan gửi lời cảnh báo tới thế giới

Thứ Năm, 21/02/2019, 15:38 [GMT+7]
.
Người đứng đầu Đài Loan Thái Anh Văn vừa gửi một lời cảnh báo tới toàn thế giới về sự bành trướng của Trung Quốc, CNN đưa tin.
 
 
 
Bà Thái Anh Văn trả lời phỏng vấn CNN ngày 18.2
 
Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với CNN, bà Thái nói rằng mối đe dọa quân sự của Trung Quốc đang gia tăng "mỗi ngày" cùng với chính sách đối ngoại cứng rắn dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình.
 
"Nếu hôm nay là Đài Loan, mọi người nên đặt câu hỏi tiếp theo là quốc gia nào? Bất kỳ quốc gia nào trong khu vực - nếu không còn muốn tuân theo yêu cầu của Trung Quốc, sẽ phải đối mặt với các mối đe dọa quân sự tương tự", bà Thái nói.
 
Bắc Kinh đã gia tăng sức ép lên Đài Loan kể từ khi bà Thái Anh Văn nhậm chức lãnh đạo vào năm 2016.
 
Các hành động gia tăng sức ép bao gồm tập trận bắn đạn thật ở vùng biển gần đó và điều bay máy bay ném bom và máy bay giám sát H-6K quanh hòn đảo.
 
"Khi Trung Quốc ngày càng trở nên uy lực và tham vọng, chúng tôi phải đối mặt với các mối đe dọa ngày càng tăng", bà Thái nói. "Thách thức của chúng tôi là liệu sự tồn tại, an ninh, thịnh vượng và dân chủ của chúng tôi có được duy trì hay không. Đây là vấn đề lớn nhất đối với Đài Loan”.
 
Trong nhiều thập kỷ, Mỹ - đồng minh không chính thức của Đài Loan - đã đóng vai trò là “người bảo đảm an ninh” cho hòn đảo trước mối đe dọa từ các hành động quân sự của Trung Quốc.
 
Nhưng khi được CNN hỏi về vấn đề này, bà Thái nói sẽ không nghĩ quá nhiều đến việc liệu Tổng thống Mỹ Donald Trump có cung cấp sự trợ giúp cho Đài Loan hay không.
 
Thay vào đó, lãnh đạo Đài Loan cho biết bà tập trung vào việc tăng cường khả năng phòng thủ của chính Đài Loan nếu phải đối mặt với "một cuộc chiến không cân sức".
 
"Chúng tôi phải sẵn sàng mọi lúc", bà Thái nói.
 
Trà My (Dân Việt/CNN)
 
.