.
.

Quốc vương Malaysia thoái vị sau khi cưới hoa khôi người Nga

Thứ Hai, 07/01/2019, 06:34 [GMT+7]
.
Nhà vua Sultan Muhammad V bất ngờ thoái vị vào ngày 6/1, xác nhận tin đồn về việc này sau cuộc họp với 9 gia đình hoàng tộc của 9 bang trên đất nước Malaysia.
 
 
 
Quốc vương Malaysia Sultan Muhammad V. Ảnh: AFP.
 
Theo thông báo của Cung điện hoàng gia Malaysia, quốc vương Muhammad V, 49 tuổi, của bang Kelantan đã chính thức tuyên bố từ bỏ tước hiệu Agong thứ 15 của Malaysia Ông Muhammad V từ bỏ chức vị sau hai năm giữ ngôi vị người đứng đầu về mặt nghi thức của Malaysia.
 
“Nhà vua đã chuẩn bị trở lại với bang Kelantan Darul Naim để ở cùng chính phủ bang và đặc biệt là những người dân của bang với mục đích bảo vệ và phát triển Kelantan vì sự tốt đẹp của cộng đồng”, thông báo từ cung điện hoàng gia Istana Negara cho hay.
 
Đây là lần đầu tiên có một Agong thoái vị kể từ khi Malaysia giành được độc lập năm 1957.
 
Động thái từ chức của ông Muhammad V diễn ra sau nhiều đồn đoán về những gì đã xảy ra trong thời gian 2 tháng kể từ quốc vương rời khỏi đất nước để trị bệnh. Nhà vua Muhammad V, 49 tuổi, sẽ phải về nước sau ngày 1/1/019 theo lịch trình. Tuy nhiên, việc ông vẫn bặt vô âm tín sau mốc thời gian này khiến những lời đồn thổi càng trở nên mạnh mẽ.
 
Trong thời gian này, ông Muhammad V đã kết hôn với hoa khôi người Nga Oksana Voevodina tại Moscow tháng 11/2018. Thủ tướng Malaysia không thể xác nhận khi các phóng viên hỏi về lễ cưới của nhà vua với người vợ Nga.
 
Ông Muhammad V, tên đầy đủ là Tengku Muhammad Faris Petra ibni Tengku Ismail Petra, trở thành quốc vương thứ 15 của Malaysia vào ngày 24/4/2017. Thành viên của 9 gia đình hoàng tộc của 9 bang trên đất nước sẽ thay nhau trở thành nhà vua Malaysia, một vị trí có nhiệm kỳ 5 năm và chủ yếu mang tính hình thức.
 
Bích Kiên (saostar)
 
.