.
.

Tìm thấy nhóm người đầu tiên trong 152 khách Việt mất tích ở Đài Loan

Thứ Năm, 27/12/2018, 13:39 [GMT+7]
.
Cơ quan Di trú Quốc gia (NIA) cho biết đã tìm thấy ba trong số hơn 140 khách du lịch Việt Nam bị mất tích sau khi đến Đài Loan vào cuối tuần trước.
 
 
 
Theo Focus Taiwan, ba khách du lịch đã được tìm thấy ở quận Chiayi, huyện Changhua và quận Hsinchu vào thứ Tư. Văn phòng công tố thành phố Cao Hùng đang tiến hành điều tra các đối tượng này với cáo buộc vi phạm luật chống buôn người, luật di trú và luật dịch vụ việc làm. Ba đối tượng này nằm trong 4 nhóm du khách đã tới Đài Loan vào ngày 21/12 và 23/12 và đã biến mất không dấu vết.
 
Theo NIA, ban đầu có 152 khách du lịch đã mất tích. Tuy nhiên, sau một cuộc điều tra, NIA cho hay, họ đã liên lạc được với một số người bị nghi là mất tích, trong khi đó 3 người khác đã rời khỏi Đài Loan. Số người mất tích hiện là 148 người.
 
 
Ảnh do NIA cung cấp
 
Cơ quan chức năng của Đài Loan cho hay, họ sẽ tăng cường sàng lọc kiểm tra danh sách các khách du lịch thuộc chương trình đặc biệt do Chính phủ tài trợ, cho phép xin visa theo nhóm 5 khách trở lên từ Indonesia, Việt Nam, Myanmar, Campuchia, Lào và Ấn Độ, miễn được tổ chức bởi "các cơ quan du lịch chất lượng" bởi Cục Du lịch chứng nhận.
 
Chính quyền Đài Loan cho biết họ sẽ tăng cường rà soát các quy trình cấp thị thực và lựa chọn ngẫu nhiên hồ sơ xin cấp thị thực để đánh giá kỹ lưỡng các trường hợp.
 
Trước đó, Apple Daily cho hay, camera giám sát đã ghi lại hình ảnh nhiều khách du lịch Việt Nam đã nhanh chóng rời khách sạn ở Cao Hùng ngay sau khi nhận phòng.
 
 
Camera ghi lại cảnh bỏ trốn 
 
Cơ quan Hành chính phía Nam trực thuộc Cục Di trú Đài Loan (NIA) thông báo, tổng cộng 152 du khách Việt Nam, bao gồm 102 nam và 50 nữ, dự kiến đến khách sạn Ngôi sao Quốc tế Cao Hùng ở quận Sanmin và khách sạn Delton ở quận Yancheng vào tối 23-12.
 
 
Sau khi rời khách sạn, các du khách Việt được nhìn thấy lên những chiếc xe buýt, xe đưa đón và taxi. Hiện tại, nhà chức trách Đài Loan đang cố gắng theo dõi hành trình của những chiếc xe này.
 
Chủ sở hữu xe đến từ khắp miền Bắc, miền Trung và miền Nam Đài Loan, dựa trên thông tin đăng ký. Đài Bắc nghi ngờ đây có thể là hành động liên quan tới buôn lậu người.
 
Taiwan News dẫn lời Cheng Ying-huei, Giám đốc Cơ quan các vấn đề quốc tế, đoàn du lịch chia thành bốn nhóm lần lượt hạ cánh xuống thành phố Cao Hùng từ ngày 21-23/12. Tuy nhiên, công ty quản lý đoàn du lịch này hôm 25/12 thông báo tới nhà chức trách Đài Loan cho biết không thể xác định vị trí của nhóm du khách.
 
Công ty International Holiday Trading Travel Co, có trụ sở tại Việt Nam là đơn vị tổ chức. Đây là vụ việc mất tích nhiều nhất trong những năm gần đây. Theo cơ quan này, trong ba năm qua, khoảng 150 khách du lịch đã bỏ trốn khi tới du lịch Đài Loan.
 
Nam Hải (Vietnamnet)
 
.