.
.

Thủ tướng Ai Cập:"Xe buýt chở du khách VN đã di chuyển lệch khỏi lộtrình'

Chủ Nhật, 30/12/2018, 09:42 [GMT+7]
.
Các lãnh đạo trong nội các Ai Cập như Thủ tướng Mostafa Madbouly, Bộ trưởng Y tế Hala Zayed và Bộ trưởng Du lịch Rania Al-Mashat đã có mặt tại bệnh viện El-Haram để thăm hỏi các nạn nhân sau vụ đánh bom tại khu vực gần kim tự tháp Giza khiến 3 du khách Việt Nam và 1 người Ai Cập thiệt mạng.
 
 
Tổng công tố viên Ai Cập Nave Sadek tuyên bố vào tối thứ Sáu rằng số người chết trong vụ tấn công trên xe buýt chở khách du lịch Việt Nam tại khu vực gần kim tự tháp Giza hiện đã tăng lên thành 4 người, trong đó có 3 công dân Việt Nam và 1 công dân Ai Cập, hiện vẫn còn 11 người bị thương.
 
Vào tối thứ Sáu, một quả bom tự chế đã phát nổ trên đường El-Mayoutiya ở quận Haram, Giza đúng lúc một chiếc xe buýt du lịch đi qua, với 14 khách du lịch Việt Nam và 2 nhân viên du lịch Ai Cập trên xe.
 
Ngay sau vụ nổ chết người, Bộ Nội vụ Ai Cập đã ra tuyên bố rằng vụ nổ xảy ra vào 18h15 theo giờ địa phương (23h15 theo giờ Việt Nam), làm 2 du khách thiệt mạng tại chỗ và 10 người khác bị thương, ngoài ra còn làm bị thương tài xế xe buýt và đại diện của công ty du lịch đều là người Ai Cập.
 
Tất cả những người bị thương ngay lập tức được chuyển đến bệnh viện El-Haram.
 
Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết, lực lượng an ninh ngay lập tức được điều đến địa điểm xảy ra vụ nổ để tiến hành điều tra.
 
Cũng ngay sau vụ nổ, Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly đã đến bệnh viện để thăm những người bị thương và chỉ đạo các bác sĩ chữa trị tận tình hết sức có thể để cứu sống các bệnh nhân.
 
 
 
Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly có mặt tại bệnh viện để thăm hỏi các nạn nhân sống sót sau vụ đánh bom. Ảnh: Ahram Online
 
Đích thân Bộ trưởng Y tế Ai Cập Hala Zayed đã theo dõi việc điều trị và phẫu thuật cho những người bị thương tại bệnh viện.
 
Bộ trưởng Du lịch Rania Al-Mashat cũng đã đến bệnh viện để theo dõi tình trạng của những người bị thương.
 
Thủ tướng Ai Cập Madbouly giải thích chi tiết
 
Thủ tướng Madbouly nói với các phóng viên rằng tất cả các chuyến đi lữ hành và các tuyến đường tại khu vực xảy ra vụ nổ đã được Bộ Nội vụ Ai Cập bảo vệ.
 
Tuy nhiên, ông Madbouly giải thích rằng chiếc xe buýt chở khách du lịch Việt Nam đi chệch khỏi tuyến đường đã được xác định mà không thông báo cho các viên chức an ninh.
 
"Tôi chỉ muốn nhấn mạnh rằng sau vụ việc, tất cả các sĩ quan đã nhanh chóng di chuyển đến hiện trường để giúp đảm bảo an toàn cho khách du lịch và 20 xe cứu thương đã được điều động tới để cấp cứu các nạn nhân", Thủ tướng Madbouly nói với các phóng viên.
 
Ông Madbouly cho biết chính quyền Ai Cập đã liên lạc với đại sứ quán Việt Nam tại Cairo.
 
Thủ tướng Ai Cập cũng xác nhận hai trong số những người bị thương tại bệnh viện hiện đang trong tình trạng nguy kịch.
 
Thủ tướng Ai Cập cũng nhấn mạnh rằng Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi đang theo dõi sát sao vụ việc.
 
 
 
An ninh đã được siết chặt tại hiện trường vụ nổ. Ảnh: Reuters
 
Ông Madbouly chỉ ra rằng khủng bố là một hiện tượng toàn cầu mà tất cả các nước phải đối mặt, nhấn mạnh rằng lực lượng an ninh Ai Cập đang thực hiện các biện pháp cần thiết nhất để chống lại hiện tượng này, bao gồm các cuộc tấn công phủ đầu mạnh mẽ nhằm vào các điểm khủng bố.
 
"Sự cố như đêm nay không làm giảm bớt những nỗ lực của chính quyền trong việc bảo vệ khách du lịch trong nước", Thủ tướng Madbouly khẳng định.
 
Tiến hành tổng điều tra
 
Ngay sau vụ tấn công, Tổng công tố viên Ai Cập Nabil Sadek đã ra lệnh điều tra khẩn cấp về vụ nổ chết người này.
 
Ông Sadek đã giao nhiệm vụ cho cơ quan Công tố viên an ninh nhà nước tối cao và Công tố viên Giza tiến hành kiểm tra hiện trường vụ nổ và phỏng vấn các nhân chứng đã có mặt và cả những người sống sót.
 
Vị quan chức cũng ra lệnh hoàn thành một báo cáo khám nghiệm tử thi khẩn cấp cho những người thiệt mạng.
 
Ông yêu cầu các công tố viên tiến hành điều tra pháp y để xác định các vật liệu được sử dụng để tạo ra quả bom và để mổ băng tất cả các camera giám sát trong khu vực xảy ra vụ nổ.
 
Huy Vũ (Ngày Nay/Theo Ahram Online)
 
.