.
.

Cuộc gặp Mỹ-Trung: Tín hiệu tích cực giải quyết bất đồng thương mại

Chủ Nhật, 02/12/2018, 15:43 [GMT+7]
.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có nhận định khá tích cực khi nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc gặp song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
 
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua có cuộc gặp song phương với Chủ tịch nước Trung Quốc Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) tại Argentina, nhằm giải quyết những bất đồng có nguy cơ gây tổn hại đến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong một cuộc chiến tranh thương mại.
 
Tại cuộc gặp đang nhận được sự quan tâm của cả thế giới này, lãnh đạo hai nước đưa ra nhiều tuyên bố tích cực, hé mở những cơ hội giải quyết căng thẳng thương mại song phương.
 
Theo Nhà Trắng, cuộc gặp giữa lãnh đạo Mỹ- Trung Quốc kết thúc sau hơn 2h thảo luận. Tuy nhiên, chưa có tuyên bố chính thức ngay về việc liệu hai nước có đạt được bước tiến nhằm giải quyết các bất đồng thương mại hay không.  Nhận định sau cuộc gặp, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết, cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra tốt. Kênh truyền hình Nhà nước của Trung Quốc cũng đưa tin, sẽ không có việc áp thuế bổ sung sau ngày mùng 1 tháng 1 và các cuộc đối thoại Mỹ- Trung sẽ được tiếp tục.
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: AFP)
 
Trước đó, ngay khi bắt đầu cuộc gặp, Tổng thống Mỹ Donald Trump có những nhận định được đánh giá là khá tích cực, khi nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc gặp song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đồng thời bày tỏ lạc quan về những căng thẳng giữa hai bên sẽ được giải quyết.
 
“Tôi mong đợi cuộc gặp này và tôi chắc chắn sẽ tiếp tục có các thảo luận sau đó. Mối quan hệ mà tôi có với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rất đặc biệt. Tôi nghĩ đó là lí do quan trọng hàng đầu mà chúng tôi sẽ kết thúc cuộc gặp này với một điều gì đó tốt cho cả Mỹ và Trung Quốc” - Tổng thống Trump cho biết.
 
Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng khẳng định sự hợp tác giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là lựa chọn tốt nhất cho cả hai bên cũng như nền kinh tế toàn cầu.
 
“Trung Quốc và Mỹ hai nền kinh tế quan trọng và có ảnh hưởng lớn trên thế giới phải cùng trách nhiệm đảm bảo hòa bình và thịnh vượng quốc tế. Chỉ có hợp tác giữa hai nước mới có thể đảm bảo lợi ích hòa bình và thịnh vượng thế giới. Đó là lí do tôi mong đợi cuộc gặp này để hai bên có thể trao đổi quan điểm về các lợi ích chung cũng như đưa ra một lộ trình tương lai cho quan hệ Mỹ- Trung Quốc” - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói.
 
Đây là cuộc gặp được giới quan sát và cả thế giới chú ý bởi những lo ngại về căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ có tác động lớn tới nền kinh tế toàn cầu. Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ hi vọng cuộc gặp Mỹ- Trung sẽ đưa ra các giải pháp giúp hạ nhiệt căng thẳng.
 
Những căng thẳng Mỹ- Trung trước đó cũng phủ bóng Hội nghị thượng đỉnh G20, với việc các nhà ngoại giao đã rất vất vả để đạt được một Tuyên bố chung nhằm vượt qua các bất đồng về ngôn từ trong nhiều vấn đề. Đối với vấn đề thương mại thế giới, Tuyên bố khẳng định, thương mại là động lực quan trọng đối với tăng trưởng toàn cầu, nhưng không đề cập đến từ "chủ nghĩa bảo hộ" trong Tuyên bố do sự phản đối của Mỹ.
 
Phạm Hà (VOV.VN)
 
.