.
.

Chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa, 80 vạn người không được trả lương

Thứ Bảy, 22/12/2018, 20:38 [GMT+7]
.
Chính phủ Mỹ vừa đóng cửa một phần do không thể thống nhất về yêu cầu xây dựng bức tường biên giới với Mexico trị giá 5 tỷ USD của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Reuters đưa tin.
 
 
 
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump
 
Sau khi không đạt được thỏa thuận về dự luật chi tiêu chính phủ bao gồm ngân sách xây bức tường trị giá 5 tỷ USD vào ngày 21.12, các nhà lãnh đạo quốc hội và Nhà Trắng cam kết sẽ tiếp tục nói chuyện vào cuối tuần để có được thỏa thuận nhằm chấm dứt việc đóng cửa chính phủ trước kỳ nghỉ Giáng sinh.
 
Tranh cãi bắt đầu xuất hiện khi hồi đầu tuần, Trump bác bỏ thỏa thuận về cắt giảm chi tiêu ngắn hạn do các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa đề xuất. Lý do là vì thỏa thuận này không bao gồm số tiền 5 tỷ USD cho bức tường biên giới của ông.
 
Hạ viện Hoa Kỳ, nơi đảng Cộng hòa chiếm đa số cho đến khi đảng Dân chủ tiếp quản vào ngày 3.1, sau đó thông qua dự luật bao gồm 5 tỷ USD. Nhưng dự luật này bị mắc kẹt tại Thượng viện và việc đóng cửa bắt đầu vào nửa đêm ngày 21.12.
 
Theo Daily Mail, khoảng 800.000 nhân viên liên bang sẽ không được trả lương cho đến khi tranh cãi được giải quyết. Trong đó, 420.000 người làm việc trong chính phủ liên bang được xác nhận là có vai trò “thiết yếu” và sẽ phải tiếp tục làm việc, được hứa trả lương sau. Khoảng 380.000 người khác được cho nghỉ phép tạm thời không lương.
 
Các lực lượng thực thi pháp luật như tuần tra biên giới, chuyển phát thư và hoạt động tại sân bay sẽ tiếp tục hoạt động.
 
Trà My (Dân Việt/ Reuters, Daily Mail)
 
.