.
.
Hãng tin CNN của Mỹ kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump và một số trợ lý của ông, cáo buộc Nhà Trắng vi phạm những quyền được quy định trong hiến pháp khi cấm cửa phóng viên Jim Acosta.
 
 
Phóng viên CNN, Jim Acosta tranh cãi tay đôi với Tổng thống Mỹ Donald Trump.
 
"Việc hủy bỏ hoạt động tác nghiệp của CNN và Acosta đã vi phạm các quyền tự do báo chí, được quy định trong Tu chính án thứ nhất và quyền tiếp cận trong Tu chính án thứ năm", CNN viết trong đơn kiện gửi lên tòa án liên bang ở Washington, theo NBC News.
 
CNN yêu cầu tòa án cấp quyền đến Nhà Trắng cho phóng viên Jim Acsosta ngay lập tức. “Nếu không bị thách thức, những hành động của Nhà Trắng có thể tạo ra hiệu ứng nguy hiểm đối với bất cứ nhà báo nào đưa tin về các quan chức”, CNN viết.
 
Các bị đơn trong vụ kiện là Tổng Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly, Thư ký báo chí Sarah Sanders, Phó chánh văn phòng phụ trách truyền thông Bill Shine, Giám đốc Cơ quan Mật vụ Randolph Alles và một sỹ quan mật vụ chưa rõ danh tính.
 
Nhà Trắng đã bác bỏ khiếu nại của CNN và cam kết sẽ chống lại vụ kiện một cách quyết liệt. “Chúng tôi đã nhận được tin CNN khởi kiện liên quan đến Jim Acosta bị cấm cửa vào Nhà Trắng. Chúng tôi sẽ chống lại vụ kiện này”, Sanders nói.
 
Phóng viên Jim Acosta đã đưa tin về mảng Nhà Trắng cho CNN từ năm 2012, có giấy tờ hợp lệ từ năm 2013.
 
Trong cuộc họp báo sau bầu cử giữa kỳ, Tổng thống Mỹ Trump đã nổi giận với Acosta và gọi phóng viên này là "kẻ thù của nhân dân", sau khi bị Acosta chất vấn về người di cư và cáo buộc đội ngũ tranh cử của ông Trump thông đồng với Nga.
 
Nhà Trắng cáo buộc Acosta có cách cư xử không đúng mực khi gạt tay một người phụ nữ cố lấy mic, theo yêu cầu của ông Trump.
 
Đăng Nguyễn (Dân Việt/NBC News)
 
.