.
.

Lực lượng đặc nhiệm Nam Phi đã bắt giữ nhóm tội phạm buôn bán động vật hoang dã, liên quan đến việc 40 con sư tử bị giết.

Thông tin trên tờ allafrica của Nam Phi cho biết, lực lượng cảnh sát điều tra trọng án của Nam Phi (đội HAWKS) đã phối hợp với các cơ quan chức năng khác của quốc gia này đã bắt giữ 6 công dân Việt Nam về tội "sở hữu  bất hợp pháp các sản phẩm động vật nuôi phục vụ mục đích giải trí và vi phạm các quy định về bảo vệ các loài động vật hoang dã thuộc danh mục các loài đang bị đe dọa, có nguy cơ tuyệt chủng, cần được bảo vệ" của luật pháp nước này.

Theo đó, HAWKS đã tấn công vào một nhóm 8 người (2 Nam Phi, 6 Việt Nam có độ tuổi từ 35-60 tuổi) tại một trang trại vùng Tây Bắc Nam Phi gần Klerksdorp. Nhóm tội phạm này lọt vào tầm ngắm của cảnh sát Nam Phi khi liên quan đến sự mất tích hoặc bị giết của 40 con sư tử hoang dã.

Các nghi can đã bị chặn trong khi lái một đoàn xe gồm một chiếc Toyota Hilux bán tải màu trắng, một chiếc xe 7 chỗ Toyota Lexus và một chiếc xe bán tải khác cũng hiệu Toyota.


 

Một vụ bắt và giết sư tử lấy da và nấu cao xương tại Nam Phi
Một vụ bắt và giết sư tử lấy da và nấu cao xương tại Nam PhiĐoàn xe này đi từ trang trại Klerksdorp đến một trang trại không sử dụng ở Mareetsane. Các cảnh sát đã thu giữ được xương sư tử, thịt sư tử, da hổ, bình gas, đầu đốt gas, hộp, cưa, dao và các thiết bị khác được cho là đã được sử dụng để nấu cao.

Tại trang trại Klerksdorp nơi được cho là căn cứ hoạt động của nhóm người này, cảnh sát Nam Phi thu giữ được các vết tích giết mổ sư tử, các máy cưa cỡ lớn, được cho dùng để cưa xương của những con vật này và các dụng cụ để cắt xương, lột da, nấu cao khác cũng được tìm thấy trong nhà kho.

Cảnh sát Nam Phi cho biết khoảng 30 con sư tử đã bị săn bắn và đưa về trang trại giết hại hôm thứ 7 (17/11) và thêm 10 con sử tử bị giết vào hôm thứ sáu (ngày 24/11), vẫn còn một số xác sư tử nhóm này chưa kịp xử lý để lấy da và xương. Nhóm này cũng đang đối diện với những cáo buộc liên quan đến giết tê giác và buôn lậu sừng tê giác, xương hổ và các bộ phận khác trên cơ thể hổ như nanh, móng, da.

Ngày 27/11, 8 đối tượng bị bắt giữ đã xuất hiện lần đầu tiên trước Tòa án Klerksdorp theo trình tự tố tụng hình sự Nam Phi. Một luật sư được chỉ định bảo vệ quyền lợi của cả 8 người bị bắt giữ.

Thông tấn xã Việt Nam dẫn lời phát biểu của Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi cho biết Đại sứ quán thường xuyên khuyến cáo khách du lịch Việt Nam khi sang Nam Phi và công dân Việt Nam đang sinh sống tại địa bàn phải chấp hành đúng các quy định của luật pháp sở tại và pháp luật Việt Nam, không được có bất kỳ hoạt động gì làm ảnh hưởng tới quan hệ Việt Nam - Nam Phi cũng như ảnh hưởng uy tín, hình ảnh đất nước.

Các cơ quan chức năng của Việt Nam và Nam Phi đang thúc đẩy đàm phán ký kết các văn bản hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia như Hiệp định hợp tác phòng chống tội phạm giữa Bộ Công an Việt Nam với Bộ Cảnh sát Nam Phi, Hiệp định dẫn độ tội phạm giữa Bộ Công an Việt Nam với Bộ Tư pháp và xây dựng Hiến pháp Nam Phi.

Tháng 9 vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam và Cơ quan công tố quốc gia Nam Phi (NPA) đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Khi các văn bản pháp lý trên được ký kết và có hiệu lực sẽ góp phần tăng cường hiệu quả hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia giữa 2 nước cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các bên trong bảo hộ công dân mỗi nước.

Minh Hoàng (baodatviet)

.