.
.

Lãnh đạo Nga, Mỹ, Pháp và EC ngồi chung bàn tiệc tại Paris

Thứ Hai, 12/11/2018, 10:53 [GMT+7]
.
Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker sẽ ngồi cùng bàn tiệc tại Cung điện Elyseé nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh thế giới thứ nhất.
 

 

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti
 
Theo hãng Sputnik, Tổng thống Mỹ Trump sẽ ngồi cạnh Tổng thống Pháp Macron, tiếp đó sẽ là Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch EC Junker.
 
Sau bữa trưa tại Cung điện Elyseé, các nhà lãnh đạo thế giới sẽ tham dự Diễn đàn Hòa bình, nơi Tổng thống Pháp Macron, Thủ tướng Đức Merkel và Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres sẽ có bài phát biểu.
 
Được biết, khoảng 70 nhà lãnh đạo trên thế giới đã có mặt tại Paris, Pháp để tham dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh thế giới thứ nhất. Ngoài lãnh đạo các nước Mỹ, Nga, Đức còn có hàng chục lãnh đạo các nước châu Âu, châu Phi, Trung Đông...
 
Buổi lễ bắt đầu từ 11 giờ 00 (giờ địa phương, tức 17 giờ 00 theo giờ Việt Nam) tại Khải Hoàn Môn ở Paris. Đây là sự kiện tâm điểm của thế giới nhằm tưởng niệm binh lính thiệt mạng trong cuộc chiến tranh thế giới 1914-1918 cũng như kỷ niệm thời khắc Hiệp định đình chiến được ký kết ở Đông Bắc nước Pháp, và có hiệu lực từ 11 giờ 00 (giờ địa phương) ngày 11/11/1918. Khoảng 10.000 cảnh sát đã được huy động để đảm bảo an ninh cho sự kiện này.
 
Tổng cộng có tới trên 800 triệu người, tức hơn một nửa dân số thời kỳ đó ở các nước được coi là tham chiến. Cuộc chiến này đã cướp đi sinh mạng của hơn 18,6 triệu người và khiến khoảng 60 triệu người bị thương.
 
Số tiền mà các nước tham chiến chi phí cho cuộc chiến lên tới con số 85 tỷ USD. Về quy mô và sự khốc liệt, cuộc chiến này chỉ đứng sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.
 
Tùng Dương (Theo Sputnik/TPO)
 
.