.
.

Máy bay Nga chở 14 quân nhân mất tích: Syria đổ lỗi cho Israel

Thứ Ba, 18/09/2018, 09:25 [GMT+7]
.
Syria đổ lỗi cho Israel là nguyên nhân dẫn tới vụ máy bay Nga mất tích khi cáo buộc Tel Aviv khơi mào phóng tên lửa tấn công vào vào nhiều vị trí tại thành phố Latakia.
 
 
Tuy nhiên, Damacus chưa xác nhận hay phủ nhận việc họ có liên quan tới việc chiếc Il-20 chở 14 quân nhân Nga mất tích ở Địa Trung Trung Hải hay không.  
 
Một quan chức của Bộ Quốc phòng Nga trước đó cho biết máy bay quân sự Il-20 chở theo 14 quân nhân biến mất khỏi hệ thống radar khi đang làm nhiệm vụ trên Địa Trung Hải hôm 17/9.
 
Bên trong căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở Latakia, Syria. (Ảnh: Sputnik)
Bên trong căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở Latakia, Syria. (Ảnh: Sputnik)
 
Trong một thông báo ngắn gọn được đưa ra cách đây ít giờ, Bộ Quốc phòng Nga nói rằng chiếc máy bay mất tích vào thời điểm 4 chiến cơ F-16 của không quân Israel tấn công các mục tiêu ở tỉnh Latakia của Syria. Tuy nhiên, Matxcơva không nói rõ ai là người chịu trách nhiệm cho việc máy bay Nga mất liên lạc với kiểm soát không lưu khi đang trên đường trở về căn cứ không quân Hmeimim và cách bờ biển Syria 35 km. 
 
Mặc dù vậy, tờ CNN dẫn lời một quan chức Mỹ nắm được diễn biến vụ việc khẳng định hệ thống phòng không Syria đã vô tình bắn hạ máy bay Nga khi đang cố ngăn chặn loạt tên lửa của Israel nhằm vào nhiều vị trí tại thành phố Latakia.
 
Syria cho biết 7 người bị thương sau các vụ nổ liên tiếp làm rung chuyển thành phố Latakia. Truyền thông Nga dẫn nguồn tin quân sự từ Syria nói rằng một nhà máy điện, một nhà máy nhôm và 2 cơ sở quân sự của Syria đã bị tấn công.
 
Truyền thông Syria sau đó khẳng định các tên lửa đã bị hệ thống phòng không Syria bắn hạ. Hãng thông tấn SANA của Syria dẫn nguồn tin quân sự tiết lộ các tên lửa nhắm vào Latakia được phóng đi từ bờ biển. 
 
Latakia nằm gần căn cứ không quân Khmeimim của Nga. Hiện vẫn chưa rõ hệ thống phòng không của Nga tại căn cứ này có tham gia vào đợt phòng thủ cùng quân đội Syria mới đây hay không. 
 
Song Hy (VTC News/Nguồn: News.co.au)
 
.