.
.

Bệnh viện công lập đầu tiên ở HN mang âm nhạc đến từng bệnh nhân

Thứ Hai, 17/09/2018, 09:06 [GMT+7]
.
Bệnh viện lắp đặt hệ thống truyền âm thanh đến từng buồng bệnh và tổ chức 2 buổi biểu diễn piano mỗi ngày tại một địa điểm cố định trong khu điều trị.
 
 
Tại Hà Nội, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 là cơ ở y tế công lập đầu tiên đã mang âm nhạc đến từng bệnh nhân thông qua việc lắp đặt hệ thống truyền âm thanh đến từng buồng bệnh và tổ chức 2 buổi biểu diễn piano mỗi ngày tại một địa điểm cố định trong khu điều trị.
 
Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân được thưởng thức âm nhạc.
Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân được thưởng thức âm nhạc.
 
Đây được xem là một trong những hoạt động hướng tới sự hài lòng của người bệnh và chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân cả về sức khỏe lẫn tinh thần, để xứng tầm là bệnh viện hạng đặc biệt quốc gia.
Đã hơn 1 tháng nay, người bệnh và người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã quen thuộc với những âm thanh phát ra từ chiếc đàn piano cỡ lớn màu đen nổi bật trên nền thảm đỏ ngay giữa sảnh lớn tầng 1 của tòa nhà Trung tâm 22 tầng vừa được xây dựng khang trang nhất cả nước tại bệnh viện này.
 
Không chỉ được nghe những nghệ sĩ biểu diễn piano miễn phí và được đáp ứng những bản nhạc theo yêu cầu, nhiều người bệnh và người nhà bệnh nhân còn hát cho nhau nghe để xua đi những mệt mỏi vì bệnh tật.
 
Những giờ phút được đắm mình trong âm nhạc đã đem đến cho những bệnh nhân vừa ngồi trên xe lăn, vừa truyền dịch vơi bớt đi nỗi đau bệnh tật và những bệnh nhân không có người nhà chăm sóc với bớt đi nỗi cô đơn.
 
Một số bệnh nhân và người nhà bệnh nhân bộc bạch: “Phải vào bệnh viện là một nỗi buồn, không ai mong muốn, nhưng có những khu vực giải trí như thế này sẽ khiến tinh thần khá hơn, vui vẻ hơn”- (Ông Phan Văn Phường, 67 tuổi ở thị trấn Hùng Sơn, lâm Thao, Phú Thọ điều trị gan, mật).
 
“Ngoài giờ điều trị, uống thuốc xong là tôi xuống đây nghe, cảm giác rất dễ chịu và thanh thản lắm, không nghĩ đến bệnh tật nữa, nhẹ đầu, tối về dễ ngủ. Ngày nào ở đây tôi cũng nghe”, (Bà Nguyễn Thị Tuyết Nụ, 79 tuổi, phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội, điều trị triệu chúng dị ứng thuốc).
 
“Nghe âm nhạc rất hay. Mục đích phục vụ cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đó là một điều tốt”, (Anh Trần Đại Thắng, Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội chăm sóc bố tại Bệnh viện 108).
 
Âm nhạc cũng giúp xua tan những căng thẳng trong quá trình làm việc của các y, bác sĩ, nhân viên y tế. Phó Giáo sư Tiến sĩ Phạm Nguyên Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, chương trình biểu diễn piano diễn ra từ 10-12 giờ và 15-17 giờ hàng ngày.
 
Ngoài ra, bệnh viện còn lắp đặt hệ thống loa, phát nhạc không lời tới các buồng bệnh và hành lang vào giờ thích hợp để phục vụ mọi người, góp phần tạo ra môi trường bệnh viện văn hóa, tiến tới đẳng cấp quốc tế.
 
Phó Giáo sư Tiến sĩ Phạm Nguyên Sơn cho biết: “Điều trị cho bệnh nhân không chỉ có phương pháp mổ xẻ, thuốc men mà phải điều trị toàn diện từ chế độ ăn, chăm sóc. Và một điều không thể thiếu là nâng đỡ tình thần vì người bệnh và người nhà bệnh nhân khi đến bệnh viện luôn cang thẳng, lo lắng, buồn chán.
Người thầy thuốc không chỉ có trách nhiệm điều trị mà còn cần quan tâm động viện, tạo ra cho người bệnh cái nhìn tích cực về cuộc sống, là động lực để họ vượt qua bệnh tật, giúp bệnh nhân nhanh khỏi hơn”.
 
Là bệnh viện công lập đầu tiên ở Hà Nội mang âm nhạc đến với từng bệnh nhân, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 còn bố trí những căn phòng có hướng đẹp nhất (nhìn ra sông Hồng hoặc phố cổ Hà Nội) để làm buồng bệnh cho bệnh nhân. Tất cả đều vì mục tiêu hướng tới sự hài lòng của người bệnh.
 
Âm nhạc và những điều tử tế tại bệnh viện này đã mang những con người trong một xã hội thu nhỏ đến gần với nhau hơn, cảm thông và sẻ chia, giúp nhau vượt qua nỗi đau bệnh tật và những khó khăn trong cuộc sống.
 
Văn Hải (VOV.VN)
.