.

Lũ lụt nghiêm trọng ở Nhật Bản, hơn 70 người thiệt mạng

Thứ Hai, 09/07/2018, 05:52 [GMT+7]
.
Báo Guardian cùng nhiều hãng tin trên thế giới đưa tin, ít nhất 76 người đã chết và 92 người khác mất tích trong trận mưa lớn dẫn đến lũ lụt nặng xảy ra ở nhiều khu vực ở Nhật Bản.
 

 

 Mưa lớn đã dẫn đến lũ lụt nghiêm trọng ở Nhật Bản.
Mưa lớn đã dẫn đến lũ lụt nghiêm trọng ở Nhật Bản.
 
Tình trạng mưa lớn kéo dài đã khiến các cấp chính quyền đưa ra cảnh báo thiên tai tại hai vùng Kyushu và Shikoku ở Nhật Bản. Trong khi đó, truyền thông địa phương khẳng định số người thiệt mạng đã lên đến 76 người và 92 người khác mất tích.
 
Đã có thời điểm chính quyền ra lệnh sơ tán đối với khoảng 4,72 triệu người, trong khi đã có đến 48.000 người thuộc các lực lượng quân đội, cảnh sát và cứu hỏa đã được huy động để tìm kiếm những người bị thương, bị mắc kẹt trong các căn nhà hoặc để tìm kiếm thi thể của những người không may mất mạng.
 
Đây là trận mưa rào lớn nhất ở Nhật Bản trong vài thập kỷ trở lại đây, khiến lũ quét và sạt lở đất xảy ra. Nhiều xe cộ đã bị lũ cuốn trôi và rất nhiều người đang phải trú mưa dưới căn nhà đã bị ngập úng của mình.
 
Một số ngôi làng ở Nhật Bản đã hoàn toàn chìm trong biển nước, buộc người dân phải lên nóc nhà để tránh lũ và chờ đợi cứu hộ. Nhiều người đã vẫy tay về phía các trực thăng quân sự Nhật Bản, và cũng có người đã được các binh lính đưa xuống xuồng cao su để được sơ tán về phía khu vực khô ráo.
 
Người dân Nhật Bản được sơ tán bằng xuồng cứu hộ.
Người dân Nhật Bản được sơ tán bằng xuồng cứu hộ.
 
 
Mưa lớn cũng khiến các sông ngập qua các bờ kè và nhiều cây cầu đã bị cuốn trôi. Dịch vụ tàu điện siêu tốc tại phần lớn các khu vực phía tây Nhật Bản đã bị tạm ngừng. Rất nhiều căn nhà cũng đã bị phá hủy trong trận lũ, và hãng tin Kyodo cho biết một số người đã chết trong một trận sạt lở đất ở Hiroshima và nhiều thi thể cũng đã được đưa ra từ các căn nhà bị sập ở thành phố Kyoto (Nhật Bản).
 
Cơ quan khí tượng thủy văn Nhật Bản cho biết, lượng mưa đo được sau 3 giờ mưa lớn tại một khu vực thuộc tỉnh Kochi đã lên đến 26,3cm, mức cao nhất kể từ khi cơ quan này tiến hành đo đạc vào năm 1976.
 
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã yêu cầu thành lập một trung tâm phản ứng nhanh, và nhận định rằng công tác tìm kiếm cứu nạn hiện nay “là một cuộc chạy đua với thời gian” và rằng các nhân viên cứu hộ đang “làm hết sức có thể” để xác định vị trí của những người bị mất tích hoặc bị kẹt trong nhà của mình khi nước lũ dâng cao.
 
Theo một số người dân ở Hiroshima, tình hình hiện tại còn tệ hơn nhiều so với trận mưa lớn và lũ quét xảy ra vào mùa hè năm 2014 khiến 77 người thiệt mạng. Hãng tin Kyodo dẫn lời một người đàn ông 71 tuổi cho biết: “Mưa lớn hơn nhiều so với 4 năm trước đây. Tôi đã rất sợ hãi và lo lắng cho tính mạng của mình”.
 

 

Nhiều làng mạc ở Nhật Bản đã chìm trong biển nước.
Nhiều làng mạc ở Nhật Bản đã chìm trong biển nước.
 
Bà Nobue Kakumoto, một người dân 82 tuổi ở Hiroshima cho biết nơi bà sinh sống đã “biến thành biển nước”. “Tôi lo lắng khi không biết tình hình này sẽ còn kéo dài bao lâu nữa”, bà nói. Anh Toshihide Takigawa, một nhân viên trạm xăng 35 tuổi tại Hiroshima cho biết: “Nhà của tôi đã bị cuốn trôi và hủy hoại hoàn toàn”.
 
Các nhân viên cứu hộ cho biết họ đang nỗ lực để dọn hiện trường sạt lở đất nhỏ đang ảnh hưởng đến giao thông. “Chúng tôi đang gấp rút thực hiện hoạt động cứu nạn”, ông Yoshihide Fujitani, một quan chức phòng chống thiên tai tại Hiroshima cho biết. “Chúng tôi đang tìm kiếm người dân và khôi phục các cơ sở hạ tầng quan trọng”.
 
Một số hãng sản xuất lớn như Daihatsu và Mitsubishi cho biết họ đã cho các nhà máy nằm trong khu vực bị ảnh hưởng ngừng hoạt động.
 
Anh Tuấn (infonet)
.