.

Ông Trump: Chúng tôi sẽ có một mối quan hệ kinh khủng

Thứ Ba, 12/06/2018, 10:46 [GMT+7]
.

Trước khi bước vào bàn thảo riêng với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ đã nói rằng: "Cuộc họp sẽ là một thành công to lớn. Nó và niềm vinh dự của tôi và tôi không nghi ngờ rằng chúng tôi sẽ có một mối quan hệ kinh khủng".

Hình ảnh cuộc họp song phương tại khách sạn Capella nằm trên đảo Sentosa, Singapore ngày 12-6-2018.
Hình ảnh cuộc họp song phương tại khách sạn Capella nằm trên đảo Sentosa, Singapore ngày 12-6-2018.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có cuộc gặp lần đầu tiên tại Singapore. Hai nhà lãnh đạo bắt tay trên nền cờ Mỹ và Triều Tiên. Ông Trump đã nói rằng đây sẽ là một mối quan hệ "kinh khủng" (terrific relationship) và ông Kim Jong-un thông qua phiên dịch nói rằng Triều Tiên đã vượt qua rất nhiều trở ngại để có được giây phút này.

"Tiền cược cho cuộc họp này rất lớn" - Mỹ muốn bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược trong khi ông Kim Jong-un muốn giảm các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

Ông Trump và ông Kim đã có cuộc gặp riêng (chỉ kèm theo phiên dịch). Tiếp theo sẽ có một cuộc gặp mở rộng giữa 2 nhà lãnh đạo cùng các cố vấn cấp cao và một buổi ăn trưa công việc. Theo Nhà Trắng, cuộc hội đàm giữa Mỹ và Triều Tiên đang "diễn ra và có các bước tiến triển nhanh hơn mong đợi".

Nhà Trắng nói rằng đoàn đại biểu của Mỹ trong cuộc họp mở rộng sẽ bao gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton.

Vào lúc 9 giờ (giờ Singapore), ông Trump và ông Kim đã bắt tay nhau lần đầu tiên, ông Trump không cười mặc dù ông Kim đã mỉm cười sau khi hai người chào nhau. Họ đã bắt tay nhau vài giây trước khi bước vào cuộc gặp gỡ.

Tổng thống Trump đã nói với cánh phóng viên: "Tôi cảm thấy rất tuyệt" kèm theo rằng đây là "vinh dự" được gặp gỡ và ông cùng ông Kim sẽ có một "mối quan hệ kinh khủng": "Tôi cảm thấy rất tuyệt, chúng tôi sẽ có một cuộc bàn thảo lớn và tôi nghĩ đến thành công lớn... Cuộc họp sẽ là một thành công to lớn. Nó và niềm vinh dự của tôi và tôi không nghi ngờ rằng chúng tôi sẽ có một mối quan hệ kinh khủng".

Vào khoảng 9h50, ông Trump và ông Kim đã kết thúc cuộc gặp gỡ riêng chỉ có phiên dịch và bước vào cuộc họp mở rộng song phương. Trước cuộc gặp mở rộng khi được hỏi về cuộc gặp gỡ riêng như thế nào ông Trump đã trả lời: "Rất, rất tốt. Chúng tôi đã có một mối quan hệ rất tốt đẹp. Cảm ơn, cảm ơn rất nhiều".

Trong cuộc họp mở rộng, ông Trump đã nói rằng: "làm việc cùng nhau chúng tôi sẽ cùng lo được điều đó".

Báo chí không được tham gia vào cuộc họp này.

Tiệp Nguyễn/viettimes

.