.

Thủ tướng Canada cam kết ủng hộ nỗ lực hòa giải liên Triều

Thứ Sáu, 04/05/2018, 19:19 [GMT+7]
.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 4-5 cam kết sẽ tích cực ủng hộ các nỗ lực đang diễn ra của Seoul để thiết lập nền hòa bình và phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.
 

Thủ tướng Canada Justin Trudeau.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh), trong cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Trudeau cam kết ủng hộ các nỗ lực của Hàn Quốc nhằm tiến tới loại bỏ chương trình hạt nhân đầy tham vọng của Triều Tiên, cũng như cam kết thảo luận vấn đề này tại Hội nghị Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) dự kiến sẽ diễn ra tại nước này trong tháng tới.

Trong khi đó, Tổng thống Moon nhấn mạnh: "Nỗ lực phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên và thiết lập nền hòa bình lâu dài sẽ được hỗ trợ đáng kể nếu các quốc gia G7 có thể thể hiện sự ủng hộ của họ đối với kết quả của các Hội nghị thượng đỉnh Hàn-Triều và Mỹ-Triều".

Theo Nhà Xanh, qua cuộc điện đàm này, ông Trudeau cũng đã gửi lời chia buồn về cái chết của hai công dân Hàn Quốc trong vụ tấn công bằng xe tải xảy ra tại Canada, đồng thời khẳng định thủ phạm vụ tấn công nói trên sẽ bị xét xử tội giết người.

Về phần mình, ông Moon đã đề nghị lãnh đạo Canada tiếp tục quan tâm tới việc tăng cường bảo vệ các công dân Hàn Quốc tại quốc gia Bắc Mỹ này.

Theo TTXVN

.