.

CS Malaysia đếm 3 ngày chưa hết 'núi tiền' trong nhà cựu TT Najib Razak

Thứ Tư, 23/05/2018, 17:23 [GMT+7]
.

Bắt đầu kiểm đếm số tiền thu giữ từ nhà riêng của ông Najib từ sáng sớm ngày 21-5, tới ngày 23-5 cảnh sát Malaysia vẫn chưa thể đếm hết số tiền mặt khổng lồ này. Theo Tổng Thanh tra Cảnh sát Malaysia Mohamad Fuzi Harun, ước tính số tiền này có thể lên tới 3,4 triệu USD.

 Uớc tính số tiền thu được trong nhà cựu Thủ tướng Najib Razak có thể lên tới 3,4 triệu USD.
Uớc tính số tiền thu được trong nhà cựu Thủ tướng Najib Razak có thể lên tới 3,4 triệu USD.


Đại điện của Cục điều tra Tội phạm thương mại Malaysia (CCID) cho hay, quá trình kiểm đếm lâu vì họ cần ghi lại số seri mỗi tờ tiền và có nhiều loại tiền tệ khác nhau được lưu giữ.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Hồi giáo cũng tham gia đánh giá giá trị số trang sức và vàng thỏi bị tịch thu cùng tiền mặt.

Được biết, sau khi quá trình kiểm đếm hoàn tất, số tài sản này sẽ được đưa đến trụ sở cảnh sát liên bang ở Bukit Aman trước khi bàn giao lại cho Ngân hàng Nhà nước Malaysia để tiến hành kiểm kê lại.


 

 Cảnh sát Malaysia đã thu giữ hàng trăm túi xách hàng hiệu và 72 vali chứa tiền mặt trong nhà cựu Thủ tướng Najib Razak.
Cảnh sát Malaysia đã thu giữ hàng trăm túi xách hàng hiệu và 72 vali chứa tiền mặt trong nhà cựu Thủ tướng Najib Razak.

 


Cảnh sát Malaysia hồi tuần trước đã tiến hành khám xét tại 5 nhà riêng của ông Najib trong cuộc điều tra bê bối tham nhũng 4,5 tỷ USD từ quỹ quốc gia. Tại đây, cảnh sát đã thu giữ hàng trăm túi xách hàng hiệu và 72 vali chứa tiền mặt, kim cương và nữ trang có giá trị.

Tiếp đó, ngày 22-5, cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã trình diện tại trụ sở Ủy ban chống tham nhũng nước này để trả lời thẩm vấn về vụ chuyển 10,6 triệu USD vào tài khoản ngân hàng cá nhân của ông.


 

 Ông Najib Razak được hộ tống đến trình diện và chịu thẩm vấn tại Ủy ban Chống tham nhũng ở Putrajaya (Malaysia) sáng 22-5.
Ông Najib Razak được hộ tống đến trình diện và chịu thẩm vấn tại Ủy ban Chống tham nhũng ở Putrajaya (Malaysia) sáng 22-5.


 

Số tiền nói trên chỉ là một phần nhỏ trong hàng tỷ USD được cho là đã bị biển thủ từ quỹ đầu tư quốc gia 1MDB trong thời kỳ ông Najib Razak giữ cương vị Thủ tướng. Các cáo buộc tham nhũng từ quỹ đầu tư này cũng là nguyên nhân chính dẫn tới thất bại của ông Najib trong cuộc bầu cử ngày 9/5 vừa qua.

Cho đến nay, ông Najib luôn phủ nhận mọi cáo buộc. Năm 2015, vụ bê bối tham nhũng tại quỹ 1MDB bước đầu bị phanh phui. Razak đã sa thải bộ trưởng tư pháp và nhiều quan chức của cơ quan phòng chống tham nhũng MACC. Động thái này được cho là nhằm cản trở công tác điều tra ban đầu.


 

 Tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cáo buộc rằng ông Najib đã đẩy nước này tới món nợ khổng lồ.
Tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cáo buộc rằng ông Najib đã đẩy nước này tới món nợ khổng lồ.Cựu thủ tướng, vốn là chủ tịch hội đồng cố vấn của 1MDB, cũng giải thích nguồn gốc của 681 triệu USD trong tài khoản ngân hàng của ông là "món quà" của các nhà tài trợ Arab Saudi giấu tên tặng và không liên quan đến quỹ nhà nước.

Trước đó, trong một cuộc họp ngày 21-5, Tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết Malaysia đang phải gánh món nợ 1.000 tỉ ringgit (tương đương 251,7 tỉ USD) do chính quyền của cựu Thủ tướng Najib gây ra.

Ông Mahathir cáo buộc rằng ông Najib đứng sau việc can thiệp vào ngành tài chính Malaysia và đẩy nước này tới món nợ khổng lồ trên. Theo tân Thủ tướng, đây là con số kỷ lục mà Malaysia chưa bao giờ gặp phải vì tổng nợ cao nhất họ từng phải đối mặt là 300 tỉ ringgit.

Lê Anh (Vietnam Finance)

.