.

Nhật Bản tăng cường tuần tra quanh đảo tranh chấp với Trung Quốc

Thứ Sáu, 13/04/2018, 15:32 [GMT+7]
.

Ngày 13-4, người phát ngôn Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản cho biết nước này sẽ tăng cường hoạt động tuần tra bằng máy bay quanh khu vực quần đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku, trong khi phía Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư, trên Biển Hoa Đông, nhằm đối phó với việc Trung Quốc gia tăng hoạt động tại khu vực này.
 

Quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.
Quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Theo người phát ngôn trên, Nhật Bản sẽ điều thêm hai máy bay trong 12 tháng tới để tăng cường hoạt động tuần tra xung quanh quần đảo Senkaku. Người phát ngôn trên khẳng định: "Chúng tôi sẽ tăng quân số phi hành đoàn thêm 60 người".

Ngoài ra, Nhật Bản sẽ triển khai hai máy bay tiêm kích Falcon 2000LXS trong tài khóa này và thêm một máy bay nữa vào năm tới nhằm cho phép triển khai "hệ thống tuần tra 24 giờ" nhằm giám sát quần đảo tranh chấp này.

Động thái trên diễn ra sau khi Nhật Bản phát hiện một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Trung Quốc tại khu vực tranh chấp này hồi đầu năm nay.

Quần đảo Senkaku là nhóm đảo nhỏ nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa, Nhật Bản, khoảng 400km về phía Tây. Quần đảo này hiện do Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển này.

Theo TTXVN

.