.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ được tổ chức tại Lima, Peru, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết, Canada sẽ bầu cử cấp tỉnh vào tháng 6 tới, trong khi Mexico sẽ bầu cử Tổng thống một tháng sau đó, còn Mỹ cũng sẽ tổ chức bầu cử Quốc hội vào tháng 11 tới. Vào thời điểm gần với những sự kiện quan trọng như vậy, sẽ khó để có thể đi tới thỏa hiệp về một thỏa thuận thương mại phức tạp gồm 2500 trang.
 

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross.
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross.

“Chúng tôi sẽ đạt được một thỏa thuận có thể là vào tuần thứ ba của tháng năm tới. Vì nếu không được thực hiện nhanh chóng, có lẽ thỏa thuận sẽ không được thực hiện cho đến cuối năm nay", ông Wilbur Ross nhấn mạnh.

Các cuộc đàm phán nhằm nâng cấp Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ, vốn đóng góp 1.200 tỷ USD Mỹ cho thương mại hàng năm, bắt đầu được khởi động hồi năm ngoái sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức, với cam kết từ bỏ thỏa thuận đã tồn tại hơn 20 năm này nếu không thể phục hồi nó nhằm đáp ứng tốt hơn cho những lợi ích của nước Mỹ.

Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ là hiệp định thương mại giữa Mexico, Mỹ và Canada, được ký kết và có hiệu lực từ ngày 1-1-1994. Tổng thống Mỹ Donald Trump, người luôn chủ trương ủng hộ chính sách bảo hộ sản xuất nội địa, từng mô tả hiệp định thương mại này là "thảm họa" và là nguyên nhân khiến Mỹ mất đi hàng triệu việc làm trong lĩnh vực công nghiệp.

Phương Anh/VOV

.