.

Liên hợp quốc sẽ họp phiên khẩn cấp về vấn đề Jerusalem

Thứ Tư, 20/12/2017, 06:16 [GMT+7]
.
Theo đề nghị của các nước Arab và Hồi giáo, ngày 21-12, Đại hội đồng Liên hợp quốc gồm 193 thành viên sẽ tổ chức một phiên họp đặc biệt khẩn cấp hiếm hoi để thảo luận về quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. 
 
 
Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)
Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)
 
 
Dẫn tuyên bố của Đại sứ Palestine tại Liên hợp quốc, ông Riyad Mansour cho biết Đại hội đồng sẽ bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết kêu gọi ông Trump rút lại tuyên bố này. Mỹ đã phủ quyết dự thảo nêu trên tại cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an hôm 18-12. 
 
14 thành viên còn lại của Hội đồng Bảo an đã bỏ phiếu tán thành nghị quyết do Ai Cập soạn thảo, trong đó không đề cập đích danh Mỹ song bày tỏ "lấy làm tiếc sâu sắc trước những quyết định gần đây liên quan đến quy chế của Jerusalem".
 
Ông Mansour ngày 18-12 bày tỏ hy vọng nghị quyết trên sẽ nhận được "sự ủng hộ áp đảo" tại Đại hội đồng.
 
Theo một nghị quyết vào năm 1950, Đại hội đồng có thể triệu tập phiên họp đặc biệt khẩn cấp để xem xét một vấn đề "với quan điểm là đưa ra những kiến nghị thỏa đáng để các thành viên áp dụng biện pháp tập thể" nếu như Hội đồng Bảo an không làm được điều này. 
 
Cho tới nay mới chỉ có 10 phiên họp như vậy được triệu tập, và lần gần đây nhất là vào năm 2009 để bàn về Đông Jerusalem và các vùng lãnh thổ của Palestine.
 
Trong khi đó, nhiều nước và tổ chức trên thế giới vẫn tiếp tục lên tiếng chỉ trích Mỹ sau khi Washington phủ quyết dự thảo nghị quyết, do Ai Cập đề xuất, về địa vị pháp lý của Jerusalem tại cuộc bỏ phiếu ở Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 18-12. 
 
Trong một tuyên bố ra ngày 19-12, Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul-Gheit khẳng định động thái trên của Mỹ sẽ càng khiến nước này bị cô lập. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Iran cũng ra tuyên bố chỉ trích động thái trên của Mỹ, coi đây là bước đi "thiếu thận trọng". 
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Ghasemi nhấn mạnh động thái trên cho thấy "Mỹ thiếu tuân thủ các nghị quyết quốc tế," đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế ngăn chặn Mỹ thực thi điều này nhằm bảo vệ an ninh và hòa bình. 
 
Trong khi đó, Ngoại trưởng Palestine Riad Malki khẳng định Mỹ đã bị cô lập do vi phạm các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, đồng thời hối thúc Washington "rút lại quyết định bất hợp pháp trên, tuân thủ hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế". 
 
Kuwait cũng lên tiếng phản đối động thái này của Mỹ, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế phản đối mạnh mẽ việc Mỹ quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển Đại sứ quán về đây. 
 
Theo Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Kuwait Sheikh Sabah Khaled Al-Hamad Al-Sabah, nếu được thực thi, quyết định này sẽ "đập tan mọi hy vọng về hòa bình ở Trung Đông, và là đòn đánh trực tiếp đối với sáng kiến hòa bình Arab".
 
Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag cũng chỉ trích việc Mỹ phủ quyết dự thảo nghị quyết về địa vị pháp lý của Jerusalem, cho rằng Mỹ không nên đi ngược lại luật pháp quốc tế. Ông cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục theo dõi các diễn biến về vấn đề này. 
 
Theo Reuters, ngày 19-12, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Anh Theresa May đã hối thúc nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra các đề xuất để đạt được hòa bình tại Trung Đông sau khi ông Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. 
 
Một phát ngôn viên của bà May nêu rõ: "Hai bên đã thảo luận về các quan điểm khác nhau về việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, và nhất trí về tầm quan trọng của việc Mỹ đưa ra các đề xuất mới cho hòa bình và việc cộng đồng quốc tế ủng hộ những nỗ lực đó".
Theo Vietnam+
.