.

Chủ tịch Cuba Raul Castro sẽ từ chức vào tháng 4 năm 2018

Thứ Bảy, 23/12/2017, 13:19 [GMT+7]
.

Chủ tịch Cuba Raul Castro dự kiến sẽ chính thức từ chức vào tháng 4 năm sau, người kế nhiệm ông sẽ được lựa chọn bởi Hội đồng Nhà nước Cuba.
 

Chủ tịch Cuba, Raul Castro.
Chủ tịch Cuba, Raul Castro.

Quyết định này có nghĩa là là ông Raul Castro (86 tuổi) sẽ tại vị lâu hơn 2 tháng so với dự đoán trước đó.

Ông Raul dự kiến từ chức vào tháng Hai để chuẩn bị cho cuộc bầu cử mới diễn ra tại Cuba, tuy nhiên do nước này đã bị một cơn bão càn quét vào tháng Chín đã khiến kế hoạch bầu cử bị hoãn lại.

Vị trí Chủ tịch Cuba được chỉ định bởi một cơ quan gồm 31 thành viên gọi là Hội đồng Nhà nước. Người đứng đầu hội đồng chính thức trở thành nguyên thủ quốc gia của Cuba.

Tuy nhiên, các vị trí của Hội đồng Nhà nước được phụ trách bởi Quốc hội, có khoảng 600 ghế, quá trình bầu cử Hội đồng Nhà nước sẽ diễn ra vào ngày 19/4 trong một phiên họp kín. Lịch bầu cử Quốc hội đến nay vẫn chưa được thông qua.

Ông Raul Castro, người đã chính thức trở thành Chủ tịch Cuba vào năm 2008 sau khi làm Chủ tịch tạm thời trong hai năm, đã tuyên bố ông sẽ không tìm kiếm thêm một nhiệm kỳ mới.

Tuy nhiên, ông Raul Castro dự kiến sẽ vẫn giữ vị trí Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba cho đến khi Đại hội Đảng kế tiếp sẽ diễn ra vào năm 2021, khi đó ông Raul sẽ tròn 90 tuổi.

Vị Phó Chủ tịch đầu tiên của ông Raul,  Miguel Diaz-Canel, 57 tuổi, được xem là người kế nhiệm ông.

Huy Vũ/ngaynay

.