.

Campuchia: Hai đảng chính trị liên minh với nhau trước cuộc bầu cử

Thứ Tư, 18/01/2017, 16:30 [GMT+7]
.

Ngày 18-1, hai đảng chính trị tại Campuchia gồm đảng Hòa hợp Dân tộc, do ông Nhek Bun Chhay làm Chủ tịch, và đảng Công lý Dân tộc Khmer, do ông Heang Rithy đứng đầu, đã ký bản ghi nhớ hợp tác và liên minh nhằm chuẩn bị tham gia cuộc bầu cử xã, phường, thị trấn vào năm 2017, cũng như cuộc tổng tuyển cử năm 2018.
 

Ông Nhek Bun Chhay.
Ông Nhek Bun Chhay.

Trong tuyên bố chung của hai đảng sau buổi ký kết, việc hợp tác và liên minh của hai bên được thực hiện trên tinh thần đoàn kết, thống nhất về quan điểm chính trị song song với lợi ích quốc gia và dân tộc Khmer, đồng thời sẽ mang lại kết quả tích cực cho hai đảng trong cuộc bầu cử sắp tới.

Hai bên cũng kêu gọi người dân ủng hộ trong các cuộc bầu cử sắp tới.

Tính đến cuối năm 2016 có 68 đảng chính trị được đăng ký hoạt động tại Bộ Nội vụ Campuchia, trong đó có 14 đảng được thành lập sau cuộc bầu cử quốc hội năm 2013.

Hiện chỉ có 2 đảng có ghế trong quốc hội là đảng Nhân dân Campuchia (CPP) và đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập.

Campuchia tổ chức bầu cử toàn quốc 5 năm một lần. Lần bầu cử gần đây nhất là cuộc bầu cử ngày 28-7-2013, khi đó, đảng CPP của Thủ tướng Samdech Hun Sen đã giành được 68 ghế trong tổng số 123 ghế trong Quốc hội; đảng CNRP giành được 55 ghế.

Theo TTXVN

.