.

Tổng Thư ký NATO Stoltenberg đề cao vai trò đoàn kết của liên minh

Thứ Bảy, 23/07/2016, 06:52 [GMT+7]
.

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 21-7 cho biết ông sẽ không can thiệp vào chiến dịch bầu cử ở Mỹ, nhưng khẳng định rằng sự đoàn kết giữa các thành viên trong liên minh là một giá trị quan trọng của NATO.
 

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg.
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Trong một tuyên bố, ông Stoltenberg nêu rõ: "Điều này là tốt cho cả an ninh của châu Âu và tốt cho cả an ninh của Mỹ. Mỹ luôn có vị trí trong các đồng minh châu Âu".

Bình luận trên của ông Stoltenberg được đưa ra sau khi ứng cử viên chính thức của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 Donald Trump để ngỏ khả năng sẽ xóa bỏ cam kết vốn có của Washington trong việc bảo vệ các nước đồng minh thuộc NATO trong trường hợp những nước này bị tấn công nếu ông đắc cử tổng thống Mỹ.

Ông Trump cho biết trong trường hợp một nước thành viên NATO bị tấn công, Washington có thể sẽ xem xét liệu những nước đó có thực thi nghĩa vụ của họ đối với Mỹ hay không. Nếu những thành viên này thực thi đầy đủ các trách nhiệm của mình, Mỹ sẽ quyết định hỗ trợ.

Tỷ phú Trump nhấn mạnh nếu ông được bầu làm tổng thống, Mỹ sẽ buộc các đồng minh phải chia sẻ phi phí quốc phòng mà Washington từng phải gánh vác trong nhiều thập kỷ qua.

Trước đó, ông Trump, mặc dù ủng hộ tăng cường quan hệ với các nước đồng minh, song lại chỉ trích NATO là "lỗi thời" và tuyên bố sẽ buộc các nước đối tác của Mỹ đóng góp nhiều hơn cho việc phòng thủ.

Ngay sau phát biểu của ông Donald Trump, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tái khẳng định cam kết của Washington sẽ vẫn bảo vệ các nước đồng minh NATO, đồng thời bác bỏ tuyên bố của ông Trump sẽ xem xét đề nghị hỗ trợ của các nước thành viên tùy thuộc vào sự đóng góp của những nước này đối với NATO.

Theo TTXVN

.