.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe hôm 15-5 cho biết ông có thể cân nhắc việc gặp gỡ nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đề giải quyết vấn đề Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật trong thập niên 1970 và 1980.
 

 Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

"Nếu một cuộc họp thượng đỉnh được coi là phương tiện quan trọng trong việc xem xét cách để giải quyết vấn đề bắt cóc, chúng ta phải cân nhắc nó như là một điều tất yếu trong việc đàm phán với họ (Triều Tiên)"-ông Abe nói trước quốc hội.

Tuyên bố của ông Abe đưa ra chỉ 1 ngày sau chuyến thăm bất ngờ tới Bình Nhưỡng của cố vấn cấp cao của Thủ tướng Abe là Isao Iijima. Cả Mỹ và Hàn Quốc đều khẳng định không được biết trước về chuyến thăm này. Cho tới nay, chi tiết xung quanh chuyến thăm này vẫn còn là bí ẩn bởi Tokyo từ chối bình luận về mục đích chuyến đi. Điều đáng chú ý là ông Iijima được cho là người trung gian sắp xếp 2 chuyến công du Bình Nhưỡng vào các năm 2002 và 2004 của Thủ tướng Nhật khi đó Junichiro Koizumi.

Theo BBC, hồi năm 2002 khi ông Junichiro Koizumi tới thăm Bình Nhưỡng, Triều Tiên đã thừa nhận đã bắt cóc một số công dân Nhật vào những năm 1970 và 1980 để đào tạo điệp viên am hiểu tiếng Nhật cũng như phong tục tập quán của người Nhật. Một trong số đó đã được trở về Nhật Bản cùng con cái sinh ra tại Triều Tiên và Bình Nhưỡng còn khẳng định những người còn lại đều đã qua đời.

Tuy nhiên, nhiều người Nhật vẫn tin rằng Triều Tiên vẫn giữ một số công dân bị bắt cóc.

Cùng ngày Triều Tiên đã bác bỏ đề xuất từ phía Hàn Quốc về việc đàm phán nhằm chuyển các nguyên liệu thô và sản phẩm hoàn chỉnh từ Khu công nghiệp chung Kaesong về Hàn Quốc. Bình Nhưỡng còn chỉ trích đề xuất đàm phán của Seoul là “chiến lược xảo quyệt nhằm né tránh sự chỉ trích trong nước về việc ngừng hoạt động của Keasong và đánh lạc hướng dư luận".

Theo nld

.