.

LB Nga xem xét lập hệ thống phòng thủ tên lửa mới

Thứ Năm, 16/05/2013, 01:56 [GMT+7]
.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 14-5 đã thảo luận với lãnh đạo Bộ Quốc phòng nước này về việc xây dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa mới cũng như đối phó với các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có.
 

Tham dự cuộc họp với Tổng thống Putin có Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu; Tổng Tham mưu Trưởng các lượng vũ trang Nga, Thượng tướng Valery Gerasimov; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov, và tham mưu trưởng các quân chủng của lực lượng vũ trang Nga.

Đề cập các vấn đề địa chính trị, Tổng Tham mưu trưởng Gerasimov cảnh báo đến năm 2030, mức độ các mối đe dọa quân sự hiện hữu và tiềm tàng đối với Nga có thể "gia tăng đáng kể". Mức độ này phụ thuộc chủ yếu vào cuộc tranh giành nguồn nhiên liệu-năng lượng giữa các quốc gia hàng đầu thế giới, phụ thuộc thị trường tiêu thụ hàng hóa cũng như không gian sống...

Ông Gerasimov khẳng định sự tranh giành nguồn nguyên liệu sẽ khiến các quốc gia tăng cường tiềm lực quân sự và đây chính là những nguy cơ tiềm ẩn đối với an ninh quốc phòng Nga.

Hồi tháng Ba vừa qua, Thượng tướng Gerasimov cũng đã xem xét đánh giá kết quả công cuộc cải cách trong quân đội Nga, vốn được khởi động từ thời cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Serdyukov.

Thượng tướng cho biết tỷ lệ vũ khí mới trang bị trong quân đội trong những năm qua đã tăng đến 16% và Nga đặt mục tiêu đến năm 2020 phấn đấu nâng tỷ lệ này lên 70%.

Theo TTXVN

.