.
.

Phú Thiện: Phát huy hiệu quả vốn tín dụng chính sách

Thứ Tư, 26/02/2020, 04:13 [GMT+7]
.
(GLO)- Hơn 5 năm qua, huyện Phú Thiện (Gia Lai) đã tích cực triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (CSXH). Nhờ đó, nhiều hộ dân đã thoát nghèo bền vững, đời sống ổn định.
 
 
 
 
 
Ngay sau khi Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22-11-2014, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Phú Thiện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ về mọi mặt để nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng CSXH tại địa phương. Nhờ đó, nguồn vốn tín dụng CSXH được đưa đến 100% xã, thị trấn của huyện và mang lại hiệu quả thiết thực. Trong 5 năm qua, toàn huyện đã có 11.857 lượt hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng chính sách để đầu tư phát triển sản xuất; 565 học sinh, sinh viên được vay vốn đi học; 456 lao động nông thôn được vay vốn giải quyết việc làm. Bên cạnh đó, tín dụng CSXH còn hỗ trợ xây dựng 7.190 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; xây dựng và sửa chữa 220 căn nhà… Qua đó, đời sống người dân được nâng lên, bộ mặt nông thôn từng bước khởi sắc; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 14,57% đầu năm 2015 xuống còn 8,47% vào cuối năm 2019.
 
 
 Cán bộ Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Phú Thiện xuống tận thôn làng hướng dẫn người dân vay vốn để phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: T.D
Cán bộ Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Phú Thiện xuống tận thôn làng hướng dẫn người dân vay vốn để phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: T.D
 
Năm 2015, nhờ Hội Nông dân xã Chư A Thai đứng ra tín chấp, gia đình bà Dương Thị Phí (làng King Pêng) được vay 50 triệu đồng từ Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện. Có vốn trong tay, bà Phí đầu tư mở rộng diện tích cây trồng. Nhờ đó, gia đình bà không những trả hết nợ ngân hàng mà còn có điều kiện nuôi con ăn học đến nơi đến chốn. Bà Phí phấn khởi nói: “Trước đây, do không có vốn để đầu tư phát triển sản xuất nên đời sống gia đình tôi gặp nhiều khó khăn. Sau khi được Hội Nông dân xã tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn làm ăn, gia đình tôi đầu tư mở rộng diện tích sản xuất theo mô hình vườn-ao-chuồng. Với 5 sào lúa nước, 4 sào ao cá, khoảng hơn 2 ha mì và cây ăn quả, mỗi năm, gia đình tôi thu bình quân hơn 300 triệu đồng”.
 
Cũng nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH mà gia đình anh Ksor Bleo (làng Chư Wâu, xã Chư A Thai) đã thoát nghèo bền vững. Anh Bleo cho biết: “Do  thiếu vốn và đất sản xuất nên cuộc sống của gia đình mình trước đây cứ thiếu trước hụt sau. Nhờ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH, sự giúp đỡ của bà con, cán bộ xã, gia đình mình đã đầu tư nuôi bò, trồng lúa nước 2 vụ và trồng mì. Với 2 con bò ban đầu, giờ đàn bò của gia đình mình đã phát triển thành 7 con. Mình còn trồng được 2 ha mì và 1 sào lúa nước 2 vụ nên đời sống gia đình được cải thiện đáng kể, đã trả hết nợ cho ngân hàng. Trong thời gian tới, mình sẽ cố gắng phát triển kinh tế gia đình và chia sẻ kinh nghiệm sản xuất với bà con dân làng”.
 
Hàng năm, UBND huyện Phú Thiện đều chuyển nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Cụ thể, năm 2016, huyện chuyển 150 triệu đồng, năm 2017 là 300 triệu đồng, năm 2018 là 500 triệu đồng, năm 2019 là 500 triệu đồng. Lũy kế nguồn vốn ngân sách ủy thác của huyện đến nay là 1,45 tỷ đồng.
 
 
Đời sống của gia đình bà Kpă H’Kuich (tổ dân phố 1, thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện) ngày càng được cải thiện nhờ nguồn vốn vay chính sách. Ảnh: Q.T
Đời sống của gia đình bà Kpă H’Kuich (tổ dân phố 1, thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện) ngày càng được cải thiện nhờ nguồn vốn vay chính sách. Ảnh: Q.T
 
 
Theo ông Nguyễn Ngọc Ngô-Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Phú Thiện, hàng năm, HĐND, UBND huyện đã quan tâm bố trí nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng CSXH để mở rộng cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Cùng với đó, huyện thường xuyên rà soát, bổ sung kịp thời danh sách hộ nghèo, cận nghèo của địa phương; đảm bảo các hộ nghèo, cận nghèo đủ điều kiện, có nhu cầu về vốn đều được vay vốn phát triển sản xuất. Ngoài ra, công tác khuyến nông, khuyến lâm, đào tạo nghề, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất cũng được huyện quan tâm phổ biến cho người dân, giúp người vay sử dụng nguồn vốn có hiệu quả để phát triển kinh tế gia đình. Qua đó góp phần thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia như: giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.                                      
 
Có thể khẳng định, từ khi có Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Phú Thiện luôn đồng hành cùng các tổ chức chính trị-xã hội thực hiện tốt nội dung ủy thác; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cũng như củng cố hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn. Đồng thời, đơn vị phối hợp lồng ghép chuyển giao khoa học kỹ thuật, giúp người dân biết cách tổ chức sản xuất kinh doanh phù hợp, góp phần nâng cao hiệu quả nguồn vốn.
 
Ông Hà Thái Dương-Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Phú Thiện-cho biết: Trong thời gian tới, Phòng Giao dịch tiếp tục tham mưu Huyện ủy, HĐND, UBND huyện quan tâm trích thêm nguồn vốn ngân sách địa phương để cho vay hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách với mức tăng trưởng nguồn vốn ủy thác hàng năm từ 10% đến 20%. Đồng thời, phối hợp tốt với MTTQ, các tổ chức chính trị-xã hội, UBND các xã, thị trấn để nâng cao vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác tuyên truyền, bình xét, rà soát đối tượng vay vốn, đảm bảo nguồn vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, sử dụng vốn đúng mục đích, làm ăn hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.
 
TẤN DŨNG
 
 
 
.