.

(GLO)- Với diện tích hơn 4.200 ha, điều được coi là một trong những loại cây trồng chủ lực của huyện nghèo Krông Pa, Gia Lai. Vụ thu hoạch năm nay, nông dân nơi đây đang rất phấn khởi vì điều vừa được mùa, vừa được giá.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Krông Pa, hiện nay, toàn huyện có khoảng 4.200 ha điều. Trong đó, có 4.000 ha đang kinh doanh, còn lại là điều trong thời kỳ kiến thiết cơ bản. Diện tích điều tập trung nhiều nhất ở các xã: Uar, Ia Rsươm, Chư Gu, Chư Rcăm... Thời điểm này, nông dân ở Krông Pa đang bước vào thu hoạch chính vụ.

 

Một điểm thu mua hạt điều trên địa bàn thị trấn Phú Túc (huyện Krông Pa).              Ảnh: L.N
Một điểm thu mua hạt điều trên địa bàn thị trấn Phú Túc (huyện Krông Pa). Ảnh: L.N

Với hơn 10 ha điều, năm nay, gia đình chị Phạm Thị Hà (thôn Điểm 9, xã Uar) thu về hơn 400 triệu đồng. Chị Hà phấn khởi cho biết: “Vụ điều năm trước, vẫn với diện tích này, gia đình chỉ thu được hơn 6 tấn hạt. Nhưng do giá bán bình quân chỉ được 20.000 đồng/kg nên thu nhập không được bao nhiêu. Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi, lại được chăm sóc kỹ càng nên vườn điều của gia đình rất sai quả, năng suất bình quân đạt hơn 1 tấn hạt/ha. Với giá bán hiện tại hơn 38.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình tôi còn lãi trên 300 triệu đồng”.

Gắn bó với cây điều được hơn 10 năm nhưng bà Nguyễn Thị Mận (thôn Điểm 8, xã Ia Rsươm) vẫn bất ngờ khi vụ điều năm nay vừa được mùa vừa được giá, đem về nguồn thu nhập lớn cho gia đình. Bà Mận cho hay: “Trước đây, với 7 ha điều, năm cao nhất gia đình cũng chỉ thu được khoảng 100 triệu đồng. Nhưng năm nay, sau khi trừ hết chi phí đầu tư, gia đình còn lãi hơn 220 triệu đồng”.

Theo nhiều nông dân ở huyện Krông Pa, cây điều rất dễ trồng. Đa số người dân nơi đây trồng điều theo phương pháp quảng canh, trồng bằng giống cây thực sinh, không phân bón hoặc bón rất ít phân và mỗi năm chỉ làm cỏ 1-2 lần. Điều là loại cây trồng rất phù hợp với các khu vực nắng nóng, thiếu nước tưới và phù hợp với phương thức canh tác của người dân, nhất là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Vì vậy, đây được xem là một trong những cây trồng chủ lực của huyện Krông Pa, góp phần giúp người dân xóa đói giảm nghèo. Với năng suất bình quân đạt 5 tạ hạt/ha, giá bán hiện nay từ 38.000 đồng đến 40.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, nông dân trồng điều thu lãi trên 30 triệu đồng/ha.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Xuân Duyên-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Krông Pa, cho biết: Xác định cây điều là một trong những cây trồng chủ lực của địa phương nên huyện Krông Pa đã xây dựng kế hoạch duy trì diện tích từ 4.000 ha đến 5.000 ha. Năm 2018, cây điều vừa được mùa vừa được giá, đem lại nguồn thu nhập lớn cho nhiều hộ nông dân. Tuy nhiên, để tránh tình trạng khi cây điều được giá, người dân lại đổ xô vào trồng, huyện đã khuyến cáo bà con nên duy trì diện tích hiện có và chỉ phát triển thêm theo đúng kế hoạch của huyện. Quan điểm của huyện là không mở rộng thêm diện tích cây điều mà chủ yếu tập trung vào việc tái canh, cải tạo các vườn điều già cỗi, sâu bệnh, năng suất thấp để nâng cao năng suất, chất lượng hạt điều, từ đó nâng cao giá trị trên cùng diện tích. Để thực hiện điều đó, hàng năm, huyện đều hỗ trợ giống mới cho người dân tái canh, cải tạo vườn điều với diện tích khoảng 100 ha. Năm nay, kế hoạch của huyện sẽ trồng mới thêm khoảng 85 ha điều và huyện đang tổ chức gieo ươm 20.000 cây giống để hỗ trợ nông dân trồng ghép, cải tạo vườn điều già cỗi, sâu bệnh và năng suất thấp.

Lê Nam

.