.

(GLO)- Toàn tỉnh hiện có 155 hợp tác xã (HTX) hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, giao thông-vận tải. Tuy nhiên, nhiều HTX đang gặp phải khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng để phát triển sản xuất kinh doanh.

Liên kết để cùng phát triển

Mặc dù thành lập chưa tròn 1 năm nhưng HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang (xã Nam Yang, huyện Đak Đoa) đã nỗ lực phát huy vai trò mô hình kinh tế hợp tác kiểu mới. Với đặc thù 15 thành viên đều là nông hộ sản xuất hồ tiêu và cà phê, thông qua chuỗi hoạt động tìm kiếm thị trường, đối tác thương mại, hỗ trợ thành viên xây dựng mô hình sản xuất, tham gia hội chợ quảng bá sản phẩm…

 

Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh đang ưu tiên nguồn vốn vay hỗ trợ giải quyết việc làm do Liên minh HTX Việt Nam phân bổ (ảnh minh họa).
Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh đang ưu tiên nguồn vốn vay hỗ trợ giải quyết việc làm do Liên minh HTX Việt Nam phân bổ (ảnh minh họa).

HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang đóng vai trò đầu mối kết nối, mang lại lợi ích thiết thực cho các thành viên. “Trong sản xuất nông nghiệp hiện nay, cái khó nhất là tìm kiếm đầu ra ổn định cho nông sản. Mỗi nông dân không thể làm được điều này mà phải liên kết với nhau, hợp tác với doanh nghiệp để đôi bên cùng có lợi, cùng phát triển. Từ khi tham gia HTX, tôi thấy có nhiều điều thuận lợi hơn hẳn trước đây”-bà Nguyễn Thị Thu-thành viên Hội đồng Quản trị HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang, phấn khởi cho biết.

Từ kinh nghiệm thực tế của một người trồng cà phê, hồ tiêu hơn 20 năm qua, bà Thu nhìn nhận mô hình kinh tế hợp tác kiểu mới rất phù hợp với nhu cầu của nông dân hiện nay, đặc biệt khi xã Nam Yang là vùng chuyên canh cây công nghiệp dài ngày, có mô hình sản xuất theo quy trình đảm bảo chất lượng. “Hiện nay, HTX đã có đối tác thương mại là Công ty Hồ tiêu Việt. Công ty này bao tiêu sản phẩm hồ tiêu hữu cơ với giá cả thu mua rất tốt. Chúng tôi đang xúc tiến xây dựng thương hiệu riêng cho hồ tiêu trong vùng và có tham gia triển lãm sản phẩm tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Gia Lai-TP. Hồ Chí Minh”-bà Thu cho biết thêm.      

Cần thêm nguồn lực hỗ trợ

Với mô hình HTX kiểu mới thì nền tảng vẫn là kinh tế hộ. Để đầu tư phát triển, mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh của HTX thì nhu cầu vốn tín dụng là tất yếu. Song trên thực tế, hầu hết HTX đều tự lực xoay xở bằng nguồn vốn cá nhân vì khả năng tiếp cận với nguồn vốn tín dụng rất thấp. Theo Liên minh HTX tỉnh, các HTX có thể tiếp cận nguồn vốn ưu đãi theo Nghị định số 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, trong đó ưu tiên nguồn vốn phát triển nông nghiệp theo mô hình liên kết, ứng dụng công nghệ cao hoặc nguồn vốn vay hỗ trợ giải quyết việc làm do Liên minh HTX Việt Nam phân bổ, hiện đang ủy thác tại Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh. “Trước đây, chúng tôi không thể giải ngân nguồn vốn ủy thác từ Liên minh HTX Việt Nam vì gặp nhiều vướng mắc, phải trả vốn lại cho Trung ương. Nguyên nhân là do hầu hết các chủ thể HTX không chứng minh đủ điều kiện vay vốn như: phương án, dự án vay vốn khả thi, báo cáo tài chính 2 năm liền kề, tài sản đảm bảo, hóa đơn chứng từ đầu vào”-ông Nguyễn Đình Lý-Trưởng phòng Kế hoạch Nghiệp vụ Tín dụng (Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh) lý giải. Từ năm 2016, Ngân hàng phải chuyển sang cho thành viên HTX vay tín chấp với mức vay dưới 50 triệu đồng/hộ. Đến nay, tổng dư nợ nguồn vốn này là 360 triệu đồng/8 hộ, thuộc 2 HTX trên địa bàn TP. Pleiku và huyện Phú Thiện.

“Cho đến nay, chưa có HTX nào đặt vấn đề vay vốn tại Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam. Đối với cho vay HTX, khách hàng cũng phải có phương án, dự án hiệu quả, có tài sản đảm bảo”-ông Nguyễn Thanh Văn-Giám đốc Ngân hàng HTX Việt Nam-Chi nhánh Gia Lai, cho biết. Theo nhìn nhận của ông Văn, số lượng HTX nhiều nhưng khả năng đáp ứng điều kiện, tiêu chí món vay chỉ trên dưới 10%, nhất là yêu cầu tài sản đảm bảo. Đây chính là trở ngại lớn nhất mà hầu hết các chủ thể HTX gặp phải khi có nhu cầu tiếp cận vốn vay ngân hàng. Là một Chi nhánh mới đi vào hoạt động tại Gia Lai, định hướng của Ngân hàng HTX Việt Nam là phục vụ khối kinh tế hợp tác, thị trường nông nghiệp-nông thôn và nông dân. Đương nhiên, để phù hợp với yêu cầu thị trường, Chi nhánh sẽ đa dạng hóa nhu cầu của khách hàng, của thành viên.

Sơn Ca

.