.

Giá heo tăng cao: Người chăn nuôi không nên tái đàn ồ ạt

Thứ Ba, 05/06/2018, 07:31 [GMT+7]
.

(GLO)- Từ đầu tháng 4 đến nay, giá heo hơi đã tăng trở lại sau một thời gian dài xuống thấp. Tuy nhiên, để đảm bảo cung-cầu ổn định, các cơ quan chuyên môn của tỉnh khuyến cáo người chăn nuôi heo không nên tái đàn ồ ạt.

Năm 2017, giá heo hơi trên thị trường cả nước nói chung, tỉnh ta nói riêng rớt thê thảm khiến nhiều hộ chăn nuôi và chủ trang trại lỗ nặng. Không chỉ người chăn nuôi, các cơ sở cung ứng heo giống cũng lâm vào cảnh tương tự khi heo giống khó tiêu thụ. Tuy nhiên, từ đầu tháng 4 đến nay, giá heo hơi trên thị trường bắt đầu tăng trở lại, dao động từ 45.000 đồng đến 47.000 đồng/kg. Vì vậy, nhiều hộ chăn nuôi heo bắt đầu tái đàn.

 

Heo con giống tại Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh. Ảnh: N.D
Heo con giống tại Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh. Ảnh: N.D

Là người có kinh nghiệm chăn nuôi heo, ông Dương Văn Hoàng (xã Ia Dêr, huyện Ia Grai) cho biết: “Gia đình tôi chủ yếu nuôi heo nái để cung cấp con giống cho thị trường. Thời gian gần đây, giá heo trên thị trường tăng trở lại nhưng gia đình chưa dám tái đàn mà phải chờ giá heo ổn định để tránh rủi ro. Bởi lẽ, việc nuôi heo sinh sản đòi hỏi con giống tốt và nuôi lâu dài”.

Tại Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh, trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, giá heo hơi trên thị trường giảm mạnh cũng ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch sản xuất kinh doanh của đơn vị. Tuy nhiên, Trung tâm vẫn duy trì đàn heo giống để cung cấp cho người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Ông Cao Nguyên Khanh-Phó Giám đốc Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh, cho biết: “Từ đầu tháng 4-2018 đến nay, giá heo hơi trên thị trường tăng trở lại nên nhiều người ở thị xã An Khê, Ayun Pa, huyện Đức Cơ và TP. Pleiku… đã tìm đến mua heo giống về nuôi. Năm 2017, mỗi con heo giống chỉ có giá 700-800 ngàn đồng thì hiện nay đã tăng lên 1-1,2 triệu đồng/con”.

Cũng theo ông Khanh, nếu giá heo hơi ổn định, đơn vị sẽ bù đắp lại những thiệt hại trong thời gian trước. Hiện tại, trung bình mỗi tháng, Trung tâm cung cấp cho người chăn nuôi trong tỉnh 300-400 con heo giống. Đặc biệt, thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ về nâng cao năng lực sản xuất, cải thiện đàn heo giống, mới đây, Trung tâm đã nhập về 55 con heo giống có nguồn gốc từ Đan Mạch và đang chuyển dần sang công nghệ nuôi heo trong chuồng lạnh. Trong điều kiện giá cả heo chưa thực sự ổn định, ông Khanh khuyến cáo người chăn nuôi cần thận trọng, không nên phát triển đàn heo ồ ạt.  

 

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, hiện nay, toàn tỉnh có trên 47 ngàn hộ chăn nuôi heo nhỏ lẻ và 123 trại nuôi heo tập trung. Tổng đàn heo của tỉnh hiện có trên 426 ngàn con.

Trước tình hình giá heo hơi đang tăng, người chăn nuôi bắt đầu tái đàn, Sở Nông nghiệp và PTNT đã có Công văn số 820/SNNPTNT-CCCNTY gửi các địa phương về kiểm soát vấn đề tăng đàn heo và chất lượng thức ăn chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Trong đó, Sở đề nghị các địa phương tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thống kê số lượng đàn heo nái và heo thịt trên địa bàn; thường xuyên cập nhật, cung cấp thông tin thị trường và quy mô đàn heo để người chăn nuôi biết và có kế hoạch chăn nuôi phù hợp; không khuyến khích tăng quy mô đàn mà tập trung đẩy mạnh các biện pháp nhằm tăng năng suất thịt để đáp ứng nhu cầu thị trường. Đặc biệt, các địa phương cần khuyến khích người dân phát triển chăn nuôi heo theo chuỗi liên kết sản xuất để tạo nguồn sản phẩm ổn định, hạn chế rủi ro. Các lực lượng chức năng cần thường xuyên thanh tra, kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi và tình trạng lạm dụng kháng sinh, sử dụng chất cấm trong hoạt động kinh doanh thức ăn chăn nuôi trên địa bàn…

Nguyễn Diệp

.