.

(GLO)- Nếu dịp Tết Đinh Dậu dưa hấu có giá khá cao, người trồng dưa vui mừng vì được giá thì đến cuối vụ dưa hấu ở các huyện, thị xã phía Đông tỉnh hiện chỉ còn 700-800 đồng/kg. Giá dưa rớt thảm hại nhiều người trồng dưa rơi vào cảnh điêu đứng.

  Người dân huyện Kông Chro bán dưa cho các thương lái. Ảnh: L.N
Người dân huyện Kông Chro bán dưa cho các thương lái. Ảnh: L.N

Vụ dưa hấu năm nay, trên địa bàn huyện Kông Chro trồng hơn 117 ha, tập trung tại các xã Đak Phơ Pho 56 ha, Kông Yang 15 ha, Chơ Long 18,5 ha, Yang Nam 20 ha, Đak Tơ Pang 9 ha, Đak Kơ Ning 9 ha... Gia đình anh Đoàn Văn Hùng (xã Sró) trồng 1,2 ha dưa hấu, năng suất đạt khoảng 4 tấn/sào nhưng vẫn bị lỗ vốn vì giá dưa rớt thê thảm. Anh Hùng cho hay: Dưa nặng trung bình 8-10 kg/quả thương lái chỉ mua với giá 1.300-1.500 đồng/kg, còn dưa bi và dưa sô thì chỉ 600-700 đồng/kg. Với chi phí đầu tư hơn 130 triệu đồng/ha thì sẽ bị lỗ nặng nếu bán với mức giá này.  

Đây cũng là tình trạng chung của hầu hết người trồng dưa ở các  huyện phía Đông tỉnh hiện nay. Tại xã Hà Tam (huyện Đak Pơ), nhiều hộ đổ dưa hấu thành từng đống bên đường để bán lẻ cũng chỉ được giá 1.000-1.500 đồng/kg. Chị Lý (một người trồng dưa ở xã Hà Tam) cho biết: dưa hấu năm nay được mùa, năng suất đạt 5 tấn/sào. Tuy nhiên, giá dưa thì lại giảm thê thảm chỉ còn 1.000 đồng/kg đối với dưa loại 1. Như vậy, 5 sào dưa của gia đình thu được 25 tấn dưa và bán được 25 triệu đồng. Trong khi đó, gia đình tôi phải đầu tư hơn 50 triệu đồng tiền giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, công cày đất… chưa tính công chăm sóc.

Ông Đoàn Minh Duy-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Pơ cho biết: Vụ dưa hấu năm nay, toàn huyện trồng được 82 ha (chỉ bằng nửa năm trước), tập trung chủ yếu tại các xã Hà Tam, Yang Bắc, An Phú, An Thành… Hiện người dân trên địa bàn đã thu hoạch gần xong diện tích dưa hấu, song với giá như hiện nay thì người trồng dưa thiệt hại nặng.   

Theo ước tính của người trồng dưa hấu, nếu giá dưa đạt khoảng 3.000 đồng/kg thì mới hòa vốn đầu tư bởi chi phí đầu tư khoảng 100-120 triệu đồng/ha. Còn với giá dưa hấu chỉ bán được 1.000 đồng/kg, thậm chí 600-700 đồng/kg như hiện nay thì mỗi ha dưa người trồng lỗ 70-80 triệu đồng. Ngoài việc giá xuống thấp, việc tiêu thụ dưa hiện cũng gặp nhiều khó khăn vì không có thương lái thu mua.

Lâu nay, việc đầu tư trồng dưa hấu vẫn luôn là một “canh bạc” với người nông dân, khi tình trạng “được mùa mất giá, được giá mất mùa” thường xuyên xảy ra. Điển hình như sau Tết Nguyên đán vừa qua, nhiều người trồng dưa tại khu vực phía Đông Nam của tỉnh thu lãi hàng trăm triệu đồng/ha vì giá lên đến 9.000-10.000 đồng/kg. Thế nhưng, hiện nay thì người trồng dưa lại lỗ nặng.

 Lê Nam

.