.

(GLO)- Hiện nay, nông dân huyện Đức Cơ đang bước vào vụ thu hoạch mì. Hiện giá mì tươi dao động từ 700 đến 800 đồng/kg, thấp hơn năm trước khoảng 500 đồng/kg. Giá rớt thảm, cộng với năng suất giảm khiến nhiều diện tích mì đến kỳ thu hoạch vẫn phải… nằm chờ vì có thu hoạch cũng chẳng đủ vốn.

  Giá mì đang giảm sâu.      Ảnh: Mỹ An
Giá mì đang giảm sâu. Ảnh: Mỹ An

Ông Lê Văn Thắng (thôn Mook Đen, xã Ia Dom) cho biết: “Gia đình không có đất canh tác, phải đi thuê. Với 2 ha đất, tôi đầu tư trồng mì cao sản. Song năng suất giảm, cộng với giá mì tươi thấp nên có khả năng lỗ vốn”.

Là hộ thuộc diện khó khăn, gia đình ông Ksor Nông (làng Kung Kép 1, xã Ia Kla) cũng phải thuê đất cách nhà hàng chục cây số để trồng mì. Tuy nhiên, giá thấp, mì thu xong bán ra cũng chẳng được là bao, lo rằng nợ vay ngân hàng chưa thể trả, khó khăn lại chồng chất khó khăn.

Tương tự, ông Rơ Mah Soal (làng Bò, xã Ia Pnôn) nhiều năm rồi lấy cây mì làm cây trồng đem lại nguồn thu nhập chính cho gia đình. Theo chia sẻ của ông, năm ngoái, với 4 ha mì, gia đình thu khoảng 100 triệu đồng. Thế nhưng năm nay năng suất giảm mạnh, giá cả xuống thấp, thu hoạch hơn nửa diện tích rồi nhưng chỉ được trên 10 triệu đồng. “Gia đình tôi đang vận động hết nhân lực tập trung thu hoạch xong diện tích mì, tranh thủ thời gian đi làm thuê, kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống, trả nợ vay”-ông Soal cho biết.  

Năm nay, giá xuống rất thấp, người trồng mì như ngồi trên đống lửa. Tiền đầu tư, bỏ công chăm sóc rốt cuộc chẳng thu được bao nhiêu. Chưa kể, thời tiết bất lợi khiến nhiều diện tích mì giảm năng suất, hàm lượng bột thấp.

Dọc đường vào các xã có diện tích mì lớn, sản phẩm thu hoạch xong người dân chất đống chờ thương lái đến gom. Cũng không ít diện tích đến kỳ thu hoạch nhưng vẫn nguyên. Hầu hết người trồng mì đang rơi vào tình cảnh để không được mà nhổ cũng không xong. Nhiều gia đình thu hoạch một phần diện tích rồi quyết định dừng không thu hoạch nữa. Bởi, nhổ về bán thu được ít tiền, trong khi đó nhân công rất khó.

Ông Nguyễn Quốc Tư-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đức Cơ cho biết: Đến thời điểm này, tiến độ thu hoạch mì trên địa bàn huyện Đức Cơ mới đạt 63% diện tích, tương ứng với 1.503 ha. Giá mì xuống thấp nên nhiều nơi mới thu được một phần, có nơi bỏ luôn.  

Hiện nay, mì khô có giá khoảng 2.600-2.900 đồng/kg, mì tươi dao động ở mức 700-800 đồng/kg, trong khi thời điểm này năm ngoái giá mì tươi ở mức 1.200-1.300 đồng/kg. Giá mì thấp, trong khi đó ngày công lao động lại tăng từ 120.000 đồng/ngày lên 180.000 đồng/ngày. Theo tính toán, với năng suất và giá bán thấp, ước tính 1 ha mì người nông dân chỉ thu được khoảng 20 triệu đồng.

Thảo Nguyên

.