.

(GLO)- Sáng 29-11-2012, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Pah đã tiến hành tổng kết mô hình nuôi cá nước ngọt năm 2012, tại ao cá của hộ gia đình ông Mai Xuân Trường thôn 3, xã Nghĩa Hưng.
 

Ao cá của hộ gia đình ông Mai Xuân Trường. Ảnh: Quang Tấn
Ao cá của hộ gia đình ông Mai Xuân Trường. Ảnh: Quang Tấn

Theo đó, trong năm 2012 từ nguồn vốn sự nghiệp nông nghiệp của huyện, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã triển khai mô hình được nuôi cá nước ngọt trên 3 xã là Ia Mơ Nông, Ia Khươl và Nghĩa Hưng với 4 hộ tham gia (quy mô mỗi hộ là 2000 m2 mặt ao). Ngoài việc tổ chức một lớp tập huấn kỹ thuật tu sửa, nạo vét ao, kỹ thuật nuôi, chăm sóc cá cho 40 học viên có nhu cầu. Phòng còn cấp tổng cộng 397 kg cá giống các loại như cá trắm cỏ, cá mè trắng, cá chép, cá rô phi trị giá 49,4 triệu đồng và 130 triệu đồng thức ăn cho 4 hộ tham gia mô hình.

Sau hơn 5 tháng triển khai mô hình, tốc độ tăng trưởng của cá rất tốt, tỷ lệ cá sống đạt 80-90%; trọng lượng trung bình của cá đạt từ 0,3 đến 0,5 kg/con; đặc biệt cá rô phi sinh trưởng rất nhanh trọng lượng mỗi con đạt 0,5 kg. Dự kiến sau khoảng 10 đến 12 tháng nuôi sẽ cho thu hoạch với trọng lượng trung bình 0,6 kg/con trở lên với giá trung bình 35.000 đồng/kg. Ước tính lợi nhuận thu về sau khi đã trừ đi chi phí cho mỗi hộ khoảng 22,594 triệu đồng.

Theo ông Phạm Minh Châu-Phó trưởng phòng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Pah cho biết: năm tới phòng sẽ tiếp tục mở rộng mô hình nuôi cá nước ngọt, chọn những nơi có điều kiện phù hợp để tiếp tục hỗ trợ, giúp người dân về con giống, thức ăn, kỹ thuật cho người dân với mục đích đưa ngành chăn nuôi thủy sản của huyện ngày càng phát triển.

Quang Tấn

.