.

Nhà máy thủy điện Sê San 4 (Gia Lai): Hoạt động cầm chừng

Thứ Ba, 22/03/2011, 10:56 [GMT+7]
.
Chung số phận “khát nước” như các nhà máy thủy điện khác, nhà máy thủy điện Sê San 4 (thuộc Công ty Phát triển Thủy điện Sê San) hiện đang phải đối mặt với tình hình thiếu nước trầm trọng trong mùa nắng hạn ở Tây Nguyên. Mỗi ngày nhà máy chỉ hoạt động cầm chừng vài tiếng đồng hồ do lượng nước trong hồ xuống thấp, có thời điểm xuống chỉ còn 210,9 mét (gần mực nước chết là 210 mét).
Cái nắng gay gắt của tháng 3 Tây Nguyên khiến dòng Sê San dũng mãnh ngày nào đang phải “oằn mình” trong cơn nắng hạn. Nhìn từ nhà vận hành của nhà máy thật xót xa khi thấy lòng sông Sê San trơ đáy lộ ra những rặng đá nham nhở.
 
Kiểm tra tình hình vận hành của các tổ máy. Ảnh: Lê Lan
Kiểm tra tình hình vận hành của các tổ máy. Ảnh: Lê Lan
Căng thẳng vì thiếu nước
 
Thời điểm chúng tôi có mặt tại nhà máy thủy điện Sê San 4 vào giữa tháng 3, không khí làm việc tại phòng vận hành trung tâm khá căng thẳng, mực nước thượng lưu chung lúc này là 210,9 mét (chỉ cao hơn mực nước chết 0,9 mét), mực nước hạ lưu chung chỉ đạt 155 mét, trong khi đó mực nước dâng bình thường của hồ tích nước là 215 mét. Nắng hạn khiến sông Sê San cạn kiệt, các hồ chứa thủy điện chỉ có thể tích một lượng nước rất hạn chế. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc vận hành các tổ máy cũng như việc phát điện lên hệ thống phụ tải.
 
Dù luôn chăm chú theo dõi từng diễn biến hoạt động của các tổ máy trên màn hình máy vi tính và bao quát mọi hoạt động thông qua màn hình camera, nhưng kỹ sư Trần Đình Thích- Trưởng ca vận hành phân xưởng 1, nhà máy thủy điện Sê San 4 vẫn không giấu được sự lo lắng, anh cho biết: “Khi mực nước hồ xuống thấp việc vận hành bị ảnh hưởng nhất định, tổ máy vận hành ngang với mực nước chết hoặc với cột nước thấp như thế thì độ rung, độ ồn, nhiệt độ các tổ máy cũng sẽ tăng lên. Vì vậy, để đảm bảo các tổ máy vận hành an toàn chúng tôi phải liên tục kiểm tra, giám sát các thiết bị nhằm phát hiện các hiện tượng bất thường để kịp thời xử lý”.
 
Mỗi ngày nhà máy chỉ chạy cầm chừng vài ba tiếng
 
Cũng theo anh Thích thì với mực nước hiện tại, nhà máy chỉ có thể chạy cầm chừng, một ngày chỉ hoạt động vài ba tiếng đồng hồ trong những giờ cao điểm phục vụ việc đáp ứng phụ tải hệ thống, sau đó phải dừng lại tích nước để hôm sau chạy tiếp.
 
Nhà máy thủy điện Sê San 4 có 3 tổ máy với công suất lắp đặt là 360 MW, là thủy điện lớn thứ 2 (sau thủy điện Ia Ly) trên hệ thống bậc thang thủy điện sông Sê San. Theo thiết kế thì sản lượng điện cung cấp lên lưới điện quốc gia là 1,4 tỷ kWh/năm. Nhưng với tình hình khô hạn, thiếu nước trầm trọng như hiện nay thì sản lượng điện cung cấp lên hệ thống lưới điện quốc gia sẽ bị giảm mạnh là điều không thể tránh khỏi.
 
Hiện nhà máy thủy điện Sê San 4 đang vận hành theo quy trình điều tiết của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia (Ao), căn cứ theo biểu đồ phụ tải, Ao sẽ quyết định thời điểm nhà máy vận hành phát điện lên lưới điện quốc gia.
 
Lê Lan