.

Gia Lai: Hướng tới mục tiêu thu ngân sách 5.000 tỷ đồng

Thứ Tư, 27/10/2010, 22:12 [GMT+7]
.
Nhìn lại bức tranh tổng thể giai đoạn 2005-2010 thì thu ngân sách là một trong những thành tựu rõ nét nhất. Việc nguồn thu liên tục tăng trưởng cao qua các năm chính là nhân tố góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Gia Lai thời gian qua.
 
Nếu như năm 2005 tổng thu ngân sách mới chỉ đạt 815 tỷ đồng thì 4 năm sau, năm 2009 Gia Lai đã vững vàng gia nhập câu lạc bộ 2.000 tỷ đồng và dự kiến năm 2010 này tổng thu ngân sách đạt khoảng trên 2.300 tỷ đồng (Nghị quyết HĐND tỉnh đề ra là 2.150 tỷ đồng).
 
Dây chuyền sản xuất  ván ép. Ảnh: Đ.T
Dây chuyền sản xuất ván ép. Ảnh: Đ.T
Đạt được kết quả trên, bên cạnh việc chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành, sự nỗ lực của bản thân ngành Thuế thì có thể khẳng định rằng Gia Lai đã có những tiền đề cơ bản để đảm bảo thực hiện công tác thu ngân sách. Đó là cơ cấu kinh tế của tỉnh có bước chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng ngành công nghiệp-xây dựng, dịch vụ tăng khá; nhờ các chính sách thông thoáng hơn của Trung ương cũng như của tỉnh nên số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh, nhiều doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả, phát triển đa ngành nghề, nộp thuế cao.
 
Đây cũng là thời kỳ mà tỉnh đã kêu gọi được nhiều dự án đầu tư triển khai trên địa bàn. Cũng không thể phủ nhận vai trò của việc triển khai các Luật Thuế mới, ý thức chấp hành pháp luật về thuế của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh ngày càng được nâng cao, số thuế nợ giảm về tỷ trọng so với tổng số thu, số lượng đơn vị và các hành vi sai phạm phải truy thu thuế ngày càng giảm; chế độ kế toán, thống kê được các doanh nghiệp chú trọng và thực hiện nghiêm túc hơn, khối lượng các giao dịch không dùng tiền mặt tăng lên đáng kể...
 
Theo kết quả thảo luận dự toán ngân sách giữa Gia Lai và Bộ Tài chính thì dự toán thu Trung ương giao cho tỉnh năm 2011 là 2.538 tỷ đồng, còn theo kế hoạch mà tỉnh xây dựng sẽ phấn đấu đạt mức thu ngân sách năm 2011 là 2.700 tỷ đồng; so với tỷ lệ tăng thu bình quân hàng năm của thời gian trước thì con số này là không lớn; tuy nhiên, nếu đánh giá những khó khăn trong thời gian tới thì có thể nói đây là một nhiệm vụ đầy thách thức, đòi hỏi các ngành, các cấp phải tập trung thực hiện mới có thể đảm bảo hoàn thành kế hoạch.
 
Cơ sở sản xuất đá Granit Quốc Duy tại Khu Công nghiệp Trà Đa. Ảnh: Nguyễn Giác
Cơ sở sản xuất đá Granit Quốc Duy tại Khu Công nghiệp Trà Đa. Ảnh: Nguyễn Giác
Đối với Gia Lai, nguồn thu chủ yếu là thu từ doanh nghiệp nhà nước trung ương, từ khu vực công thương nghiệp và dịch vụ ngoài quốc doanh, thu tiền sử dụng đất. Đây là những khoản thu mà dự báo khả năng phát sinh số thu mới thời gian tới sẽ hạn chế hơn; do những nguyên nhân chủ quan và khách quan, trong đó có thể thấy rằng tình hình đầu tư vào tỉnh khó đạt được mức tăng như giai đoạn 2005-2010, không phát sinh nhiều các dự án đầu tư trên địa bàn, đặc biệt là các dự án lớn, các dự án đầu tư từ nguồn vốn trung ương.
 
Nguồn tăng thu từ các công trình thủy điện lớn đang hoạt động (hiện chiếm khoảng 10% số thu ngân sách của tỉnh) dự báo hàng năm chỉ tăng khoảng 5-7% (do tăng giá điện). Việc khai thác các nguồn thu mới phát sinh từ dự án trồng cao su trên đất lâm nghiệp phải đến năm 2014-2015 mới bắt đầu; tình hình thu hút đầu tư nước ngoài còn nhiều khó khăn, chưa có dấu hiệu khởi sắc; số thu từ khu vực công thương nghiệp và dịch vụ ngoài quốc doanh phụ thuộc nhiều vào tình hình sản xuất, kinh doanh cà phê, hồ tiêu, trong khi các sản phẩm này có sản lượng đã tương đối ổn định, tuy nhiên giá cả lại bấp bênh…
 
Do vậy, việc phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2011 cũng như giai đoạn 2011-2015, với mục tiêu gia nhập câu lạc bộ 5.000 tỷ năm 2015 là một thách thức lớn; nó đòi hỏi sự nỗ lực thực hiện của các cấp, các ngành; triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ thu, tăng cường quản lý, kiểm tra khai thác các nguồn thu đúng chính sách, pháp luật; xử lý nghiêm các hiện tượng đầu cơ buôn lậu, gian lận thương mại, cố ý vi phạm và dây dưa trong việc nộp thuế để bảo hộ cho lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp đã và đang tuân thủ tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước.
 
Bên cạnh đó, cũng phải tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, doanh nhân và mọi người thực hiện nghĩa vụ thuế với quan điểm “Cơ quan thuế, cán bộ thuế là bạn đồng hành với doanh nghiệp”, coi doanh nghiệp là khách hàng của mình- là đối tượng chính để phục vụ; bên cạnh đó cần tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra, cương quyết xử lý nghiêm các doanh nghiệp sai phạm.
 
Hải Lăng